Chiều 15.2, ông Nguyễn Thanh phong- Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15.2.2017 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.
Kết quả cho thấy, 3 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, (xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có kết quả hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000.
“Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không được lớn hơn 100 mg/l cồn 1000 . Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 3 mẫu rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép” – ông Phong nói.
Vụ ngộc độc rượu đã làm 7 người chết, 11 người khác phải nhập viện cấp cứu
Trước đó, theo báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu, ngày 10.2, gia đình ông Phu Vần Lèng (60 tuổi, ở xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) tổ chức ăn cơm, uống rượu. Tối cùng ngày, ông có biểu hiện đau đầu, buồn nôn và chết ngay trong đêm.
Trong đám tang do gia đình tổ chức, người dân trong bản đã đến ăn cơm, uống rượu trong các ngày 11, 12 và 13.2. Đến ngày 13.2 có nhiều người bị buồn nôn, đau đầu và 7 người tử vong, nhiều người khác đang nhập viện cấp cứu.