Một người đàn ông sinh sống tại ngôi làng Xiantian, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, được coi là siêu bồi bàn với màn trình diễn bê cả chục bát canh trên đầu phục vụ thực khách cùng một lúc mà không rơi vỡ. Ông Chen Changfa, 66 tuổi, có thâm niên làm công việc này suốt 38 năm qua. Ông liên tục phục vụ thực khách những món ăn Tứ Xuyên nổi tiếng bằng kỹ năng phục vụ điêu luyện của mình.
Dân làng thán phục nhìn ông Chen bê cả chục bát canh nặng trên đầu.
Bê đồ ăn trên đầu được coi là một truyền thống có từ hàng trăm năm nay, xuất hiện từ đời nhà Thanh, và ông Chen là thế hệ thứ 9 thực hiện được điều này. Truyền thống đặc biệt ấy chỉ xuất hiện tại ngôi làng nhỏ Xiantian.
Ông đã làm công việc này gần 40 năm qua
Dụng cụ hỗ trợ ông Chen là đôi dép rơm đế bằng, một chiếc khăn trắng quấn quanh đầu, cùng khay đựng thức ăn dài chừng 2m, nhưng khi đặt đồ ăn lên trên, trọng lượng của nó có thể lên tới 10kg. Theo tờ Hoàn Cầu, suốt 38 năm qua, ông Chen đã phục vụ khoảng 300.000 bát canh trên khay đồ này.
Truyền thống bê đồ trên đầu xuất hiện ở làng Xiantian hàng trăm năm qua, và ông Chen là thế hệ thứ 9
Ông Chen thường xuất hiện trong những bữa tiệc trọng đại của làng như tiệc cưới hay hội hè. Sửa soạn lại đôi dép rơm, quấn lại chiếc khăn, ông Chen cho biết, chúng giúp ông di chuyển dễ dàng. Cũng nhờ khay thức ăn đặc biệt khiến ông bê cả 10 món ăn cùng lúc mà không rơi vỡ. Nhờ kinh nghiệm bê đồ hàng chục năm nay, ông Chen phục vụ tất cả các món đồ, từ những đĩa thịt nặng tới canh súp.
Khăn trắng và dép rơm đế bằng là những vật dụng quan trọng giúp ông đi lại thăng bằng.
Theo Cục văn hóa Hejiang, truyền thống bê đồ trên đầu được người dân làng Xiantian nghĩ ra để rút ngắn thời gian phục vụ khách ăn trong các bữa tiệc. Nhờ khay đựng đặc biệt cùng khả năng giữ thăng bằng chuyên nghiệp, những người bồi bàn kinh nghiệm dễ dàng di chuyển qua các con hẻm nhỏ hẹp hoặc vượt qua đám đông.
Màn biểu diễn thăng bằng được nhiều thực khách thích thú.
Ông Chen nổi tiếng hơn hẳn với các kỹ năng riêng. Người đàn ông 66 tuổi này từng mang theo khay đựng 18 món ăn phục vụ khách trong vòng chưa đầy 20 phút mà không để bất cứ thứ đồ nào rơi xuống đất. Ông Chen cho rằng, bí quyết có được nhờ cách ông kiểm soát và phối hợp cơ thể nhuần nhuyễn cùng sự tập trung tuyệt đối.
“Tôi học những kỹ năng cần thiết kể từ năm 27 tuổi và bê hàng ngàn món đồ ăn mỗi năm. Chưa bao giờ tôi để rơi đồ ăn xuống đất”, ông tự hào chia sẻ. Hiện tại, mọi kỹ năng đều được thực hiện thuần thục. Ông thoải mái đi nhanh, ngồi xổm mà không gặp quá nhiều trở ngại. Mỗi bước chân của ông Chen được xem như màn biểu diễn đặc biệt khiến thực khách khó lòng rời mắt. Ông vui vẻ chia sẻ, chỉ mong có nhiều sức khỏe để tiếp tục được phục vụ và truyền nghề cho thế hệ sau.
* Tít bài do Dân Việt đặt lại.