Bánh Trung thu… từ khoai lang tím
Để làm thành công món bánh này, bạn chỉ cần vài ba củ khoai lang, màu sắc tùy bạn chọn và thêm một khuôn bánh trung thu.
Nguyên liệu: Ba củ khoai lang, mật ong hoặc sữa đặc, lạc rang, hạt điều…
- Khoai lang tím rửa sạch rồi hấp chín. Bóc vỏ, thái hạt lựu
- Cho khoai lang vào rây, dùng thìa đánh nhẹ để có khoai lang thật mịn
- Lạc rang, hạt điều cho vào máy xay sinh tố xay nát.
- ½ lạc rang + hạt điều trộn cùng khoai lang.
- Tiếp tục cho sữa đặc hoặc mật ong vào khoai lang, trộn đều đến khi có thể nặn thành khối mịn, nhuyễn.
- Ép khoai vào từng khuôn bánh, tạo hình (bạn có thể mua nhiều khuôn để có nhiều mẫu hoa văn). Nhớ thoa một ít bơ lạc lên khuôn để bánh dễ róc ra
- Khi ăn hay bày ra đĩa, rắc thêm ½ lạc + hạt điều còn lại lên trên.
Kẹo hồ lô từ mận đỏ
Ngoài những quả mận đỏ, bạn có thể thay bằng táo ta, mận tím…
Nguyên liệu: Mận (số lượng tùy thích), 200g đường phèn, 200ml nước, lạc rang
- Mận ngâm rửa với nước muối, để thật ráo nước.
- Khéo léo dùng đầu dao nhỏ xoáy vào giữa, lấy hạt. Nếu không, bạn có thể bổ đôi quả theo chiều ngang, rồi dùng dao tách hạt.
- Dùng que gỗ xiên từng quả vào với nhau.
- Cho đường phèn vào nước, bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa phải. Đợi đến khi nước đường sôi dùng đũa khuấy đều.
- Đợi đến khi hỗn hợp nước đường bắt đầu xuất hiện bong bóng lớn, nước dần cạn, đặc như si rô, nhúng xiên hoa quả vào nồi đường hoặc dùng chổi quết lên từng xiên.
- Rắc ít lạc rang quanh xiên hoa quả, để nguội là món kẹo hồ lô đã hoàn thành.
Hàn Giang