Dân Việt

Những thực phẩm bị mang tiếng xấu nhưng rất tốt cho sức khỏe

Khôi Nguyên (Theo USA Today) 04/03/2017 18:55 GMT+7
Thật khó để có một bữa ăn ngon nếu như chúng ta loại bỏ hết chất béo, lượng đường và carbohydrates, chỉ còn rau và đồ luộc. May mắn rằng, những thực phẩm tưởng như có hại dưới đây lại rất tốt cho sức khỏe.

Khoai tây

img

Khoai tây chứa rất nhiều carbohydrates, một "ác mộng" thật sự đối với những người muốn giảm cân. Tuy vây, bà Kim Larson, người phát ngôn viên của Hội Nghiên cứu dinh dưỡng và ăn kiêng, cho rằng, người ăn kiêng nên tiêu thụ khoai tây vì chất carbohydrates có khả năng gây no. Ngoài ra, khoai tây còn chứa nhiều vitamin C, kali và chất xơ. Bên cạnh đó, bà Kim cũng cảnh báo mọi người nên tránh xa khoai tây rán và các loại chips. Theo bà Vandana Sheth, một nhà nghiên cứu về dinh dưỡng, vỏ khoai tây còn cung cấp rất nhiều chất xơ. Cách tốt nhất là nên kết hợp khoai tây với pho mát, một ít sữa chua hoặc sốt salsa.

Chuối

img

Chuối vốn bị nhiều người cho là loại quả có quá nhiều tinh bột và đường, tuy nhiên, thực tế nó lại có tính chất kháng tinh bột, nghĩa là lượng đường trong máu của bạn sẽ không thay đổi. Ngoài ra, chuối còn cung cấp năng lượng, kiểm soát và giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định. Hơn nữa, ăn chuối còn có tác dụng tốt đến hoạt động của não bộ.

Bắp rang bơ

img

Lưu ý, loại bỏng ngô bạn vẫn hay mua trong rạp chiếu phim hay siêu thị thì không hề tốt. Loại bắp rang nguyên hạt sẽ rất tốt cho sức khỏe khi không có bơ và muối. Ăn bỏng ngô với bột cacao, pho mát parmesan hay các loại thảo mộc sẽ giúp  món ăn thêm ngon miệng.

Cà phê

img

Cà phê không hề làm tăng khả năng bị ung thư và mắc các bệnh tim mạch, thậm chí nó còn giảm khả năng mắc tiểu đường type 2. Một tách cà phê cung cấp năng lượng, giúp bạn hưng phấn và thậm chí là tăng tuổi thọ. Một người có thể uống từ 3 đến 5 tách cà phê mỗi ngày, nhưng phải lưu ý kiểm soát lượng đường trong mỗi tách.

Trứng và bơ

img

Marjorie Nolan Cohn, một chuyên gia dinh dưỡng, cho biết trứng và bơ có giá trị dinh dưỡng rất cao nếu biết sử dụng đúng cách. Bà khuyên rằng mọi người nên sử dụng bơ hữu cơ và trứng công nghiệp. Qua dầu và chất béo, cơ thể của chúng ta mới hấp thụ được chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác. Trứng cũng chứa rất nhiều protein và loại chất béo Omega 3, cùng với vitamin D và K. Bạn nên ăn cả lòng đỏ trứng vì chúng chứa rất nhiều chứa dinh dưỡng. Theo lời bà Cohn, những người mắc bệnh mỡ máu cao thường là do tiêu thụ quá nhiều đường và chất béo. Tuy vậy, bạn vẫn nên hạn chế ăn trứng nếu có lượng cholesterol trong máu cao.

Nước ép hoa quả

img

Nước ép hoa quả nguyên chất – không thêm đường - cực kì tốt cho sức khỏe và cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.