Từ 5 giờ sáng, hàng trăm ngư dân, người dân và thương lái đã tấp nập tập trung tại khu vực bãi biển Mân Thái và Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) để mua, bán hay chở ruốc đi khắp các chợ.
Ngư dân Đà Nẵng kiếm bạc triệu mỗi đêm từ mùa ruốc cuối vụ.
Ngư dân Nguyễn Thành (phường Thọ Quang, Đà Nẵng) phấn khởi cho biết, tàu ông có 4 lao động đi từ chiều tối hôm trước đến sáng hôm sau xúc được từ 400-700kg ruốc. Với giá ruốc bán dao động từ 15.000-30.000 đồng/kg, mỗi lao động kiếm được một triệu đồng sau khi trừ chi phí trong mỗi đêm ra khơi.
Ruốc vừa lên bờ đã có nhiều người đến thu mua.
Cũng theo nhiều ngư dân, thời điểm này, trung bình mỗi thuyền của ngư dân khai thác ruốc ven biển có thể đánh bắt được từ 500-600kg ruốc/đêm. Có thuyền khai thác đạt cả tấn ruốc mỗi đêm. Với giá ruốc từ 25.000 -30.000 đồng/kg ruốc tươi, 10.000-15.000kg ruốc bán sỉ, bình quân mỗi ngư dân kiếm cả triệu đồng mỗi đêm.
Những rổ ruốc tươi vừa được ngư dân đánh bắt đưa lên bờ.
“Thường mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 (Âm lịch) và đến thời điểm này là đã hết. Năm nay, mùa ruốc kéo dài, lại xuất hiện nhiều nên ngư dân trúng “lộc biển”.…”, một ngư dân phấn khởi nói.
Ông Phạm Phương Nam, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thọ Quang cho biết, phường có khoảng 50 tàu công suất dưới 20CV đi khai thác ruốc mỗi đêm, sản lượng thu hoạch từ 5 -7 tấn, mang lại cho ngư dân nơi đây từ 400.000 đồng đến 2 triệu đồng/người mỗi đêm.