Bún bò Nam Bộ
Con phố Tạ Hiện nhỏ, dài chừng vài trăm mét nhưng từ lâu đã là nơi hội tụ của các nền văn hóa, của khách du lịch trong và ngoài nước. Khắp con phố là những quán hàng ăn vỉa hè, san sát và đông nghịt khách. Bạn có thể tìm thấy đủ loại đồ ăn vặt như nem chua, khoai tây rán... và món ăn mà bạn nhất định nên thử là bún bò Nam Bộ.
Quán nhỏ nhắn với không gian chật chội nhưng rất đông khách. Chỉ lướt qua thôi bạn đã có thể nhận dạng được quán bởi mùi thịt bò phi với tỏi thơm nức cả một góc phố.
Bát bún bò hấp dẫn thực khách bởi sự hòa quyện giữa các nguyên liệu. Ảnh: I.T
Cũng giống như các quán khác, món ăn cơ bản gồm bún, giá đỗ, rau sống, dưa chuột, hành phi thơm vàng và thịt bò được xào tỏi cho ngấm gia vị được phủ bên trên.
Khi nào có khách, chủ quán mới nhanh tay xào thịt và chế biến nên món ăn lúc nào cũng có sự nóng hổi, thịt mềm không dai. Khi ăn, chỉ cần trộn đều tất cả các nguyên liệu cho ngấm gia vị. Thứ làm nên vị ngon đặc biệt của bát bún chính là nước mắm chấm chua ngọt được pha chế rất vừa vặn. Bạn sẽ cảm nhận được sự hài hòa giữa các nguyên liệu, vị bùi bùi của lạc rang, giòn giòn của giá sống và mùi thơm nhẹ của rau thơm.
Theo chủ quán, để bát bún ngon phải cẩn thận ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Thịt bò tươi được tẩm ướp kỹ với đường, nước mắm, hạt tiêu cùng nhiều loại gia vị khác. Giá, rau sống cũng phải tươi ngon và đặc biệt nước trộn không quá ngọt hay quá chua. Giá một bán bún là 35.000 đồng.
Chim nướng
Chim quay được bán với giá khoảng 100.000 đồng/con. Ảnh: I.T
Với những thực khách sành ăn thì món chim nướng, chim quay trên phố Tạ HIện không còn xa lạ gì bởi quán có thâm niên tới gần 20 năm. Không bình dân như những quán vỉa hè xung quanh, cũng chẳng phải sang trọng mà quán rất đơn sơ với thiết kế của ngôi nhà cổ, được bày trí gần gũi, ấm cúng và chỉ mở hàng từ khoảng 14h chiều cho đến 22h tối.
Rất nhiều người tìm đến đây để thưởng thức hai món chim bồ câu quay hay chim cút nướng. Chủ quán cho biết để thịt chim ngấm gia vị, chủ quán phải ướp chim ít nhất là 5 tiếng rồi mới nướng trên than hoa cho đến khi cháy cạnh, vàng óng, dậy mùi thơm nức.
Đĩa chim quay khi vừa được mang ra nóng hổi và thơm, lớp da bên ngoài giòn, màu cháy cạnh đẹp mắt mà phần thịt bên trong ngọt mềm. Thịt chim được chấm với muối tiêu chanh, có sự hòa quyện giữa vị mặn, chua, cay, thơm thơm mùi chanh quất, ăn rất đưa đẩy.