Dân Việt

Trồng vú sữa, nhà nông bỏ túi 300 triệu đồng/năm ngon ơ

Theo NNVN 11/03/2017 19:04 GMT+7
Theo tính toán của các nhà vườn, trong các loại cây đặc sản, vú sữa được xếp vào nhóm cây có giá trị kinh tế cao, bền, chắc và khai thác được lâu dài.

Huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ được coi là một trong những vựa cây trái nổi tiếng nhất ĐBSCL. Toàn huyện hiện có trên 10.500ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 6.500ha cây ăn trái. Riêng loại cây trái ngon và cây đặc sản như dâu hạ châu, nhãn, xoài riêng, măng cụt, mít, vú sữa… chiếm hơn nửa diện tích, đặc biệt có tới 800ha vú sữa. 

img

Giống vú sữa tím Phong Điền được nhiều người ưa thích. 

Những nơi phát triển rầm rộ là thị trấn Phong Điền, xã Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa, Giai Xuân và Mỹ Khánh... Thời gian qua, tuy phải ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là hạn hán kéo dài nhưng nhiều nhà vườn đã áp dụng tốt những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đạt năng suất cao, chất lượng bảo đảm, mức thu nhập bình quân từ 200 - 300 triệu/ha/năm. 

Ông Trần Thái Nghiêm - Trưởng phòng NNPTNT huyện Phong Điền cho biết, việc cải tạo, nâng chất vườn cây ăn trái có nhiều chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng, nổi tiếng nhất là dâu hạ châu, nhãn, xoài riêng, măng cụt, vú sữa các loại… 

Theo tính toán của các nhà vườn, trong các loại cây đặc sản, vú sữa được xếp vào nhóm cây có giá trị kinh tế cao, bền, chắc và khai thác được lâu dài. Một người trồng đúng kỹ thuật, biết xử lý cho cây ra trái mùa nghịch có thể thu hoạch 500 triệu đồng/ha/năm.

img

Vú sữa tím Phong Điền (giống mới).

Ông Nguyễn Hoàng Ân ở ấp Nhơn Thọ 1A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền có 7 công đất trồng vú sữa đủ loại, mỗi năm thu nhập trên 250 triệu đồng. Ông Trần Văn Vui ở ấp Trường Trung B, xã Tân Thới có 4 công vườn trồng toàn vú sữa lò rèn được 4 năm tuổi, cứ mỗi tuần hái trái một lần, mỗi lần vài trăm ký, bán tại chỗ với giá 15.000 đ/kg. Nếu cho trái ra mùa nghịch giá sẽ cao gấp đôi. Sau khi trừ hết các chi phí, mỗi vụ ông còn lời trên 100 triệu đồng. Ông cho biết vú sữa càng lâu năm trái càng sai và càng ngọt. 

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Chủ nhiệm CLB làm vườn ấp Nhơn Thọ 1A, bà con nông dân Phong Điền hiện trồng nhiều loại vú sữa khác nhau như bơ hồng, bơ trắng, lò rèn, tím, cà na, tứ quý… Thường vú sữa bơ hồng chín sớm từ tháng 11 âm lịch nên giá rất cao. Các loại khác kéo dài từ trước tết cho đến tháng hai âm lịch. Do vậy mà mùa thu hoạch kéo dài giúp cho bà con nông dân có thu nhập ổn định. 

Ngoài các vườn cây ăn trái, Phong Điền còn có trên 20 nhà vườn làm du lịch sinh thái, thu hút nhiều khách tham quan, giúp cho đầu ra được thuận lợi và dễ dàng. Hiện nay tuy vú sữa ở cuối mùa nhưng thị trường tiên thụ rất mạnh, thậm chí có nhiều thương lái đến tận vườn thu mua, đóng thùng chở đi các nơi tiêu thụ.

Các nhà vườn đánh giá, hiện nay vú sữa bơ hồng và vú sữa tứ quý là các giống có triển vọng với các ưu điểm trái to, bóng, đẹp và ngọt lành. 

img

Người dân xếp vú sữa vào thùng xốp để chuẩn bị vận chuyển đi tiêu thụ. 

Theo Hiệp hội Trái cây Việt Nam (Vinafruit) vú sữa là một trong 11 chủng loại có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam được Bộ NN-PTNT khuyến cáo phát triển hướng đến xuất khẩu. Ông Trương Văn Phong, cán bộ khuyến nông xã Nhơn Ái cho biết, ở Nhơn Ái nhà vườn nào cũng trồng vú sữa, trong đó có trên 3,5ha vú sữa bơ hồng đang ra trái, vừa được mùa vừa trúng giá, bà con ai cũng phấn khởi...

Keys: vú sữa tím, vú sữa bơ hồng, vú sữa tứ quý, du lịch sinh thái, giá vú sữa hiện nay, năng suất vú sữa, trái cây đặc sản, Cần Thơ