Nguyên liệu:
- Tai lợn đã được làm sạch.
- Thính gạo (có thể mua sẵn ngoài hàng), gia vị, lá sung, lá ối, lá chanh, cùng loại rau sống bạn thích.
Cách làm:
- Tai lợn sau khi làm sạch, cho vào nồi luộc chín cùng chút muối.
- Khi tai chín, lúc vớt ra hãy thả ngay vào bát nước lạnh để tai được trắng và giòn.
- Thái tai lợn thật khéo thành những miếng mỏng.
- Nêm nếm tai lợn với ít gia vị, mì chính, sau đó bạn có thể đeo găng tay nilong để tiện trộn đều, tai ngấm gia vị.
- Sau đó cho thính gạo vào
- Thái thêm ít lá chanh, ớt cắt lát, trộn chung, là món ăn đã hoàn tất.
- Món nem tai thường ăn kèm với lá sung hoặc lá ổi cùng các loại rau thơm khác, chấm cùng nước chấm hơi ngọt, cay cay.
Mách nhỏ:
Để đảm bảo vệ sinh và an tâm, bạn có thể tự làm thính gạo tại nhà theo công thức dưới đây: 7 phần gạo tẻ thường + 1 phần gạo nếp + 2 phần đỗ tương hoặc đậu xanh cà vỏ. Tất cả vo sạch, để thật ráo nước rồi rang vàng, sau đó đợi nguội rồi xay thật mịn.
Hàn Giang