Dân Việt

Những món ăn từ cá hồi sống "đốn tim" thực khách

Phan Hải 17/03/2017 08:32 GMT+7
Cá hồi đã trở thành nguyên liệu có vị trí số một khi người ta nhắc tới văn hóa cũng như danh sách ẩm thực của đất nước mặt trời mọc này. Không chỉ với món ăn truyền thống mà rất nhiều các món ăn làm từ cá ở Nhật Bản khi thưởng thức người ta đều cảm nhận được một hương vị đặc biệt, vừa lạ miệng vừa thơm ngon và quen thuộc.

Sushi

Có nhiều cách kết hợp để tạo ra một món sushi hoàn chỉnh. Trong số đó có sự kết hợp tài tình của vị tươi ngon của cá hồi cùng vị béo của bơ sẽ làm mọi người thú vị với món sushi cá hồi.

img

Ảnh 1:Ảnh.I.T 

Cách làm sushi cá hồi sống hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà bởi nguyên liệu của nó khá đơn giản và dễ tìm kiếm tại các siêu thị. Với nguyên liệu chính là gạo Nhật Bản, dầu trộn sushi, cá hồi thái lát mỏng,...

img

Khi trang trí món sushi, người ta thường đặt một lát hải sản vào trong nắm cơm trộn giấm. Ảnh. I.T 

Sushi thường được cắt theo khoang, dùng ngay sau khi vừa được dọn ra và ăn kém với nước tương, wasabi và gừng ngâm chua. Khi dùng nên cho cả miếng vào miệng để cảm nhận trọn vẹn hương vị trong từng khoanh. Cái vị là lạ của cơm trộn dấm, vị ngầy ngậy của cá sống cùng vị cay nống của wasabi xông lên mũi thật thú vị. Thành phần của món ăn này phổ biến nhất là cá ngừ, mực và tôm dùng kèm với dưa leo, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng.

Sashimi

Nếu những ai quan tâm hay từng có dịp đặt chân đến đất nước Nhật Bản chắc chắn sẽ không thể nào không biết đến món sashimi. Đây là một trong số những món ăn ngon nổi tiếng của người Nhật Bản. Thông thường khi chế biến món sashimi thì thành phần chủ yếu của món ăn đó là cá hồi.

img

Sashimi là một món ăn đặc trưng cho thú vui “ăn tươi nuốt sống” của người Nhật Bản. Ảnh. I.T

Đây là một món ăn có cách chế biến đơn giản, nhanh gọn không hề tốn kém nhiều thời gian chế biến mà lại thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn với những lát cá hồi tươi ngon được bày đẹp mắt khi ăn kèm cùng với củ cải sợi, lá tỉa tô chấm cùng với nước tương, mù tạt sẽ đem đến một hương vị thơm ngon độc đáo. Vị cay nồng của mù tạt sẽ át đi mùi tanh của cá vì vậy khi ăn các bạn sẽ không cảm thấy cái tanh của cá.

Kaiseki Ryori

Kaiseki Ryori là tên gọi của một bữa ăn truyền thống được coi là tinh tế và phức tạp nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản. Đây thường là một bữa tiệc dùng để chiêu đãi khách quý và thể hiện lòng hiếu khách của người chủ nhà. Nguyên liệu chính của món Kaiseki Ryori sử dụng theo mùa là cá hồi, rong biển, rau, nấm có hương vị tinh tế đặc trưng.

img

Món ăn được trình bày khá đẹp mắt và đủ màu sắc và hài hòa. Ảnh. Kênh 14.

Quy tắc vàng trong chế biến món ăn này là mùa gì ăn thức nấy, nguyên liệu nào đang ngon thì nấu nguyên liệu đấy. Nguyên tắc đó không những giúp bạn thưởng thức món kaiseki với những nguyên liệu tươi ngon nhất trong năm, mà còn giúp bạn hiểu thêm về quan niệm mỹ học của người Nhật: Con người hòa hợp với đất trời, từ thơ haiku đến món ăn trong kaiseki cũng nương theo từng mùa thay đổi.