Dân Việt

Bánh trôi tàu nóng hổi cho ngày đông mưa lạnh

01/12/2011 15:58 GMT+7
Mỗi khi gió se lạnh thổi về, thật tuyệt khi được ngồi cạnh bạn bè, người thân, bê bát bánh trôi tàu nóng hổi.

Nguyên liệu:

- 500g bột bánh trôi (mua sẵn ở chợ)

- 200g đậu xanh xát vỏ

- 100g vừng đen

- Đường cát trắng

- Đường phên đỏ

- Gừng

- Dừa tươi

- Lạc rang, đập nhỏ

- Cốt dừa hộp (tuỳ thích)

img

Cách làm:

img
Các công đoạn làm.

- Đậu xanh ngâm khoảng 4 tiếng, đồ chín, xay nhuyễn, xào qua với đường cát và dầu ăn (có thể cho thêm ít nước cốt dừa ở phần xào này cho mềm hỗn hợp đậu xanh).

- Vừng đen rang sơ qua, xay nhỏ, trộn với đường cát và dừa tươi.

- Vê sẵn từng viên đậu xanh để làm nhân.

- Chia nhỏ sẵn từng cục bột.

- Với viên đậu xanh: Cho viên đậu xanh vào giữa cục bột, vê tròn

- Với viên vừng đen: Vê dẹt từng cục bột, cho vừng đen vào giữa, bọc kín rồi vê dài.

- Đun một nồi nước, nước sôi thì thả các viên bột vào, đến khi bột nổi là bánh chín. Vớt ra thả ngay vào bát nước lạnh.

- Dùng chính nồi nước vừa thả các viên bột, cho đường phên đỏ và gừng đập dập vào khuấy cho tan đường

- Thả các viên bột vào nồi nước đường.

- Múc ra từng bát nhỏ, cứ 2 viên tròn thì 1 viên dài. Rắc lạc rang, dừa tươi và thêm nước cốt dừa.

Theo Ngôi sao