Bánh trôi nước nhân mè đen
Nguyên liệu:
- 200g bột gạo nếp
- 100ml nước ấm
- 15g mè đen
- 20g đường bột
- 20g bơ mềm (không đun chảy)
Cách làm:
- Bật nhỏ lửa, cho lên bếp một chiếc chảo khô. Cho mè đen vào, đảo đều tay trong 7-8 phút cho tới khi có mùi thơm. Đổ ra bát, để nguội.
- Cho mè đen vào máy xay nghiền mịn, cho đường bột vào trộn đều. Thêm bơ và xay tiếp trong 10 giây cho đến khi tạo thành một hỗn hợp thật mịn và nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp mè đen ra bát, cho vào tủ lạnh 30 phút.
- Từ từ đổ nước ấm vào tô bột và trộn đều. Gia giảm nước để bột không quá khô hoặc nhão, khi nặn bánh sẽ dễ hơn.
- Đun sôi một ít nước trong nồi nhỏ, cho 1/4 chỗ bột vào nồi nước sôi và nấu tới khi bột chín và nổi lên mặt nước.
- Cho viên bột chín vào trộn lẫn với số bột sống còn lại để tạo thành một hỗn hợp bột thật dẻo và mịn.
- Chia nhỏ cục bột và vê thành từng viên, đặt vào tô và phủ một lớp khăn ẩm để bột không bị khô.
- Lấy nhân mè đen ra khỏi tủ lạnh, vê thành từng viên nhỏ.
- Ấn bẹp từng viên bột, đặt nhân mè đen vào giữa và nặn kín lại.
- Trong thời gian nặn bánh, đổ nước ngập nồi và đun sôi trên bếp.
- Lần lượt thả bánh trôi vào nồi và đun sôi tới khi viên bánh nổi lên mặt nước là đã chín.
Bánh trôi nhân mè đen có thể ăn không, hoặc dùng kèm với nước đường nóng.
Chúc các bạn thực hiện thành công!