Clip: Cà phê trứng ở Hà Nội lên sóng CNN
Từ những quán cà phê bình dân với những chiếc ghế nhựa thấp trên vỉa hè chật ních khách hàng đang nhấm nháp tách cà phê đen trong khi tán gẫu với bạn bè, cho đến những quán cà phê đắt tiền, ngự trên những con phố trung tâm tại thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Có thể thấy nhu cầu về cà phê là không thể thiếu ở Việt Nam.
Thủ đô Hà Nội là nơi có rất nhiều món ngon khiến du khách nhớ mãi, trong đó có cà phê trứng. Một tách cà phê thơm ngon với lớp bọt trắng dày như một chiếc bánh kem mềm, phủ lên trên lớp cà phê Việt Nam đậm đặc.
Cà phê trứng có 2 loại, cả nóng và lạnh.
Để uống lanh, cà phê trứng vàng sánh được đựng trong một chiếc tách nhỏ. Thực khách dùng thìa để xúc cà phê, và vị của nó giống một loại kem hương cà phê hay một món bánh tráng miệng hơn là đồ uống.
Khi uống nóng, tách cà phê được đặt trong một bát nước nóng để duy trì nhiệt độ. Hương vị cà phê rất mạnh dưới đáy cốc quyện cùng trứng đánh bông khá ngọt, ngậy nhưng không hề bị ngấy.
Cafe Giảng được coi là quán cà phê đầu tiên phát minh ra cà phê trứng. Quán ngự trong một ngôi nhà hai tầng, chủ quán là anh Nguyễn Văn Đạo.
Anh Đạo nở nụ cười đầy tự hào khi được hỏi về thức uống nổi tiếng nhất của quán mình. Anh cho biết cha của anh là ông Nguyễn Văn Giảng đã phát minh ra công thức này trong khi làm việc tại khách sạn Sofitel Legend Metropole vào năm 1946.
Vào thời điểm đó, trong nước đang thiếu hụt đường sữa nên ông đã nghĩ ra dùng trứng để thay thế khi pha cappuccino.
"Tất cả người Việt Nam lẫn người nước ngoài trong khách sạn đều thích nó", anh Đạo nói. "Vì vậy, ông quyết định rời khỏi khách sạn để bắt đầu bán cà phê trứng và tạo ra thương hiệu riêng của mình."
Khi được đề nghị chia sẻ công thức, anh Đạo vừa kể vừa đếm ngón tay: "Trứng, sữa đặc, bột cà phê, một ít bơ, phô mai... nhưng tôi không thể nói với bạn mọi thứ, đó là một công thức bí mật", anh cười vui vẻ.
Mark Lowerson, người tổ chức các tour ẩm thực đường phố Hà Nội, đưa khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới theo các chuyến du lịch ẩm thực này cho biết rằng cà phê trứng được ưa chuộng nhất trong các món.
"Đối với đa số khách hàng của chúng tôi, trải nghiệm về cà phê trứng là ấn tượng nhất", ông nói. "Đa số mọi người đều rất kinh ngạc, khi tôi bắt đầu giới thiệu và mô tả về nó. Họ không thể đặt trứng và cà phê chung với nhau! Thật khó để có mối liên hệ giữa hai thành phần này trong một tách. Tuy nhiên, tôi chưa từng gặp một khách hàng nào không thích nó, hầu hết họ nuối tiếc khi chia tay với cà phế trứng và thề rằng họ sẽ trở lại Hà Nội vào một ngày nào đó để lại được thưởng thức loại đồ uống thơm ngon này”.