Thực đơn nhà mình hôm này gồm các món:
- Thịt lợn luộc kiểu Hàn Quốc
- Canh ngao nấu dứa
- Dưa chuột chẻ
- Chè đỗ đen
4 món ngon, thanh mát
1. Thịt lợn luộc kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu:
Luộc thịt:
- 1kg thịt lợn (ba chỉ hoặc nạc vai)
- 1/2 củ hành tây
- 2-3 dọc hành
- 7-8 tép tỏi
- 1 nhánh gừng thái lát
- 5g hồ tiêu
- 8g doenjang (đậu tương lên men Hàn Quốc)
- 1 gói cà phê hòa tan
- 5g muối
- 2 lá nguyệt quế
- 2 lít nước
Gói thịt:
- 1 cây cải thảo rửa sạch và tách riêng từng lá (có thể thay thế bằng xà lách)
- Kim chi
- Tôm muối Hàn Quốc (có thể mua ở siêu thị)
Chế biến:
- Cho nước và các nguyên liệu luộc thịt vào nồi, đun sôi bằng lửa vừa, sau đó tiếp tục đun thêm 5 phút.
- Cho thịt vào nồi và luộc trong 20 phút, không đậy vung.
- Hạ lửa nhỏ xuống, đậy vung và tiếp tục đun tới khi thịt thật mềm, khoảng 40 - 50 phút, tắt bếp và để thịt nguội.
- Thịt lợn thái miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa. Khi ăn trải một lá cải thảo ra, cho thịt, kim chi và tôm muối lên lá cải thảo, cuộn lại và thưởng thức.
2. Canh ngao nấu dứa
Nguyên liệu:
- 1kg ngao
- 1 quả dứa,
- 2 quả cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu.
- Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập.
- Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
- Nước mắm, bột canh, mỳ chính.
Cách làm:
- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc.
- Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.
- Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm.
- Đổ cà chua vào xào cùng.
- Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào.
- Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.
- Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun khoảng 10 phút.
- Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp.
3. Dưa chuột
Dưa chôt rửa sạch, gọt vỏ, chẻ 4.
4. Chè đỗ đen
Nguyên liệu:
- 400gram đỗ đen ngon, hạt to đều, vỏ mỏng bóng, màu sắc đậm, cắn thử thấy giòn là đỗ mới.
- Đường cát.
- Có thể chuẩn bị thêm (nếu thích): dừa sợi tươi, vani, bột sắn dây
Chè đỗ đen giúp giải nhiệt ngày nắng nóng
Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ:
- Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Nếu có thời gian và chưa cần ăn gấp, bạn có thể ngâm đỗ 4-5 tiếng thì khi ninh đỗ sẽ nhanh nhừ hơn.
- Đỗ đen rửa sạch, cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đỗ. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bạn bật nồi sang chế độ ủ.
- Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại. Vài phút sau, bạn kiểm tra thì hạt đỗ đã nhừ rồi.
- Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, bạn dùng thìa hổng lỗ vớt hết đỗ ra một cái nồi khác và để lại nước đỗ đen trong nồi.
- Đảo đều 300gr đường cát với hạt đỗ rồi đun lên cho đến khi đường ta hết thì tắt bếp.
- Tiếp đó, trút hạt đỗ trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị.
- Muốn chè đỗ đen sánh và thơm, bạn hãy hòa chút bột sắn dây và thêm vani vào. Lúc múc chè ra ăn, bạn cũng có thể cho thêm ít sợi dừa tươi nữa nhé.
- Nhiều người lại chỉ thích ăn chè đỗ đen nguyên chất và không cho thêm bất cứ thứ gì. Với món chè đỗ đen nguyên chất ninh nhừ, bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để tiện dùng trong cả ngày.