Nguyên liệu:
-Nhãn (lựa quả to, cùi dày, đúng nhãn lồng càng ngon)
- Tôm (số lượng tùy thích, cứ 1 quả nhãn = 1 con tôm)
- Dưa chuột, gia vị, bột bắp, tỏi
Cách làm:
- Tôm bóc sạch vỏ, rạch sống lưng cắt bỏ chỉ đen.
- Ướp tôm với 1 thìa bột bắp, ½ thìa cà phê muối tinh, tỏi băm khoảng 15 phút.
- Cho ít nước vào nồi, đun sôi, thả tôm vào nhưng không lâu quá, tôm mất vị ngọt.
- Nhãn bóc vỏ, dùng dao nhọn khéo léo lách trên đầu quả, tách bỏ hạt mà quả không bị vỡ.
- Xếp từng con tôm vào từng quả nhãn, có thể dùng dưa chuột làm đế để trang trí cho món ăn thêm sinh động.
- Cho chảo lên bếp, 3 thìa dầu ăn, phi thơm ít tỏi băm, sau đó cho vào chảo ít nước, nêm gia vị, đường, 1 thìa bột ngô để có độ sánh.
- Rưới nước sốt đã chế biến lên đĩa nhãn bọc tôm và thưởng thức.
Hàn Giang