Ông Lê Văn Quang chia sẻ với phóng viên Dân Việt: Tại nhiều nước, người ta không còn dùng tôm sạch bệnh nữa. Môi trường, nguồn nước và nhiều loại khuẩn nguy hiểm mà thả tôm sạch bệnh xuống thì làm sao mà chống chịu được.
Hiện nay các nước đã sản xuất được tôm giống kháng bệnh, kháng được cả những bệnh rất nguy hiểm đối với nghề nuôi tôm là: Bệnh EMS (chết nhanh) và đốm trắng, thậm chí là cả bệnh chậm lớn. Trong khi đó, Việt Nam vẫn còn loay hoay với tôm sạch bệnh.
"Tôi đi nhiều nước, thấy ngành tôm của họ phát triển tốt, họ được sử dụng tôm kháng bệnh thay vì sạch bệnh mà thấy thèm" - ông Quang cho hay.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường thăm dây chuyền chế biến tôm công nghệ cao của Minh Phú. Ảnh: VGP
Chúng tôi từng mạnh dạn nhập 100 cặp tôm bố mẹ kháng bệnh với giá 45 USD/con tôm bố mẹ nhưng khi về tới cửa khẩu thì cơ quan chức năng chiếu theo Luật Thú y và bắt tiêu hủy toàn bộ.
“Luật cũng do con người xây dựng nên nếu thực tế thay đổi, phát sinh những cái mới mà tốt cho ngành thủy sản, tốt cho đất nước thì cũng cần điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Chúng ta chỉ cho nhập khẩu tôm sạch mầm bệnh thì không ổn” - ông Lê Văn Quang chia sẻ.
“Nếu sớm đưa con giống kháng bệnh vào sản xuất. Tôi tin mục tiêu 10 tỉ USD của Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được”.