Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 4 triệu tấn gạo vào năm 2030.
Theo chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến 2030 vừa được Thủ tướng phê duyệt, Việt Nam đặt mục tiêu giảm dần lượng gạo hàng hóa xuất khẩu nhưng tăng trị giá xuất khẩu; tăng tỷ lệ gạo xuất khẩu trực tiếp và mang thương hiệu gạo Việt Nam.
Cụ thể, năm 2020 lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam khoảng 4,5 - 5 triệu tấn, trị giá bình quân 2,2 - 2,3 tỷ USD. Gạo xuất khẩu sẽ giảm về mức 4 triệu tấn vào năm 2030, nhưng giá trị xuất khẩu lại tăng lên mức 2,5 tỷ USD.Cơ cấu gạo xuất khẩu sẽ thay đổi khi tỷ trọng gạo phẩm cấp thấp và trung bình không vượt quá 10% tổng lượng xuất khẩu, thay vào đó sẽ tăng dần tỷ trọng gạo có giá trị gia tăng cao như gạo hữu cơ, sản phẩm chế biến từ gạo...
Về thị trường, châu Á vẫn là nơi tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm 50% tổng kim ngạch xuất khẩu, kế đến là châu Phi khoảng 25%; châu Mỹ 10% và châu Âu khoảng 6%...
Theo báo cáo của cơ quan thống kê, lượng gạo xuất khẩu của cả nước 6 tháng đầu năm đạt hơn 2,9 triệu tấn. Dự kiến năm 2017 xuất khẩu gạo đạt 5,7 triệu tấn, tăng 800.000 tấn so với 2016.