Trong những năm gần đây tốc độ tăng số lượng của đàn bò sữa Mộc Châu (Sơn La), ước từ 15-20%/năm. Vì vậy việc đảm bảo nguồn thức ăn cho bò sữa nói chung và việc tăng diện tích trồng ngô sinh khối là rất quan trọng. Hiện nay, nhiều hộ nông dân nơi đây đã chuyển hướng sang trồng loại ngô này.
Clip nông dân chia sẻ hữu ích của việc trồng ngô sinh khối.
Chia sẻ về hiệu quả kinh tế của việc trồng ngô lấy sinh khối, Bà Dương Thị Đông, nông dân tại tiểu khu 77 thị trấn Nông trường huyện Mộc Châu cho rằng: "Do thời gian thu hoạch ngô lấy sinh khối ngắn hơn so với trồng ngô lấy bắp khoảng 20- 25 ngày nên nông dân có thể tranh thủ trồng 2 vụ ngô/năm thay vì 1 vụ như thông thường. Điều này vừa đảm bảo nguồn thức ăn cho bò sữa, giúp nông dân có thêm thu nhập, vừa hạn chế áp lực cỏ dại. Trồng ngô lấy sinh khối hiệu quả kinh tế cao hơn 1,6 lần so với canh tác ngô lấy bắp. Theo như hạch toán của hộ gia đình 1ha ngô lấy sinh khối lãi hơn 25.6 triệu đồng, trong khi trồng ngô lấy bắp lấy hạt chỉ hơn 15,6 triệu đồng”.
Nông dân Mộc Châu (Sơn La) dùng máy thu hoạch ngô sinh khối làm nguyên liệu ủ chua cung cấp thức ăn cho đàn bò sữa.
Với đặc điểm cây thẳng đứng, sạch bệnh và sinh khối lớn, loại ngô này đang mang lại nguồn thu khá cho người dân các xã, huyện của tỉnh Sơn La.
Bà Dương Thị Đông bên ruộng ngô sinh khối làm nguyên liệu ủ chua làm thức thức ăn cho đàn bò sữa.
Ông Trần Xuân Định- Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) (bên phải đang trao đổi về việc áp dụng cơ giới hoá vào nông nghiệp với nông dân Hoàng Văn Tuyến.
Trên tay ngô sinh khối đã thu hoạch.
Thu hoạch ngô sinh khối bằng máy móc hiện đại trên địa hình bằng phẳng là rất thuận lợi.
Ngô sinh khối sau khi thu hoạch sẽ được máy ủi tạo thành bể ủ chua để làm thức ăn cho bò sữa.