Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ, bình dị là có thể tạo nên một phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này. Thế nên thực khách bất cứ đâu một khi đã nếm ẩm thực miền Nam chắc chắn sẽ say lòng. Hãy cùng điểm qua những món ăn đặc sản của Nam Bộ thời gian gần đâyđã chinh phục được các thực khách sành ăn Hà Thành:
Lẩu bông
Lẩu bông hay còn gọi là lẩu hoa đồng nội miền Tây với sự kết hợp giữa 14 loài hoa dại khác nhau như bông bí, điên điển, cải canh, hoa so đũa, cải bắp, thiên lý, hoa hẹ ... với món cá lăng - một đặc sản rất nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ, được người dân chế biến thành những món khác nhau dùng trong bữa ăn hàng ngày, tiệc thiết đãi khách với nhiều hương vị đặc trưng khác biệt mà không phải ở nơi đâu cũng có được. Nước lẩu được hầm từ xương lợn, sau đó chắt lọc để giảm độ ngậy của thịt lợn, pha với nước hầm đầu và xương cá lăng để tạo vị đặc trưng. Tất cả tạo nên một nồi lẩu bông rất hấp dẫn cả vị giác, khứu giác và thị giác.
Lẩu cá kèo
Miền Tây thường khiến thực khách nhớ đến nét văn hóa trù phú vùng sông nước mênh mông và những món ăn đặc trưng như lẩu cá lăng, lẩu tôm, lẩu mắm…và đặc biệt, là món lẩu cá kèo. Nguyên liệu chính gồm cá kèo và các loại bông, rau tươi xanh mát mắt. Cùng với đĩa rau tổng hợp là một tô cá kèo tươi rói, tạo thêm vị đậm đà khi cho vào nồi nước dùng nhúng vừa chập chín, cho vào bát, nhún một ít rau vừa chín tái phủ lên trên, tưới một ít nước dùng và thêm một ít bún, ta đã có một bát lẩu ấm nóng của nước dùng. Lẩu cá kèo chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước dùng.
Gà nướng miền Tây
Gà nướng là món không thể không nhắc đến khi nói về vùng đất Nam Bộ. Gà được tẩm ướp và nướng với thời gian vừa đủ nên thịt mềm, da gà có màu vàng nâu, giòn rụm cực hấp dẫn. Nào có phải gà cứ vậy nướng lên là ngon được đâu! Cần tẩm ướp chút gia vị, và tất nhiên, cần khéo léo nữa. Tỉ lệ giữa các loại gia vị cho vào cũng vô cùng quan trọng. Hơn một chút cũng có thể khiến món ăn không còn hương vị như ý. Gà nướng đất sét, gà nướng lu hay gà nướng sầu riêng là những món ăn không thể thiếu nếu muốn chiêu đãi khách phương xa của người dân miền Tây khi khách tới nhà. Đã một lần thưởng thức món gà nướng miền Tây nổi tiếng này thì khi về sẽ cứ “tương tư” mãi cái hương vị thơm ngon, đậm vị khó quên ấy.
Lẩu mắm
“Con cá làm ra con mắm
Tình nghĩa vợ chồng thương lắm em ơi”
Cái tên Lẩu Mắm thoạt đầu làm ta ngại ngần, nghe thôi đã thấy mặn và hơi khó ngửi rồi. Vậy mà chỉ cần một lần thôi làm quen với món ăn ấy, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên và thích thú! Lẩu Mắm không hề mặn, ngược lại vị ngọt tự nhiên và đậm đà vô cùng, đặc biệt mùi thơm đặc trưng của nó sẽ theo bạn dai dẳng đến nỗi khó quên. Đó cũng là lý do mà khi nhắc đến món ăn ấy, những người con Miền Tây viễn xứ có thể “thao thao bất tuyệt” cho đến khi nồi lẩu cạn nước và sạch rau. Nếu chưa từng được thưởng thức món ăn đậm chất dân dã, vừa dễ dãi vừa cầu kỳ ấy thì bạn hãy thử ngay đi nhé!
Gỏi cuốn tôm thịt
Cùng với phở, gỏi cuốn thường xuyên xuất hiện trong top các món ăn ngon nhất thế giới cho CNN bình chọn. Gỏi cuốn Việt Nam rất đa dạng bởi nhân bên trong có thể tùy biến vào khẩu vị người ăn. Gỏi cuốn có thể ăn quanh năm nhưng thích hợp để thưởng thức hơn cả là vào mùa hè.
Các loại đặc sản Nam Bộ này đang được giới thiệu tại: Nhà hàng MÓN NGON SÀI THÀNH Cơ sở 1: 59A Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội Cơ sở 2: 8 Dã Tượng, Hoàn Kiếm, Hà Nội Hotline: 090 222 3626 Website: www.monngonsaithanh.vn |