Dân Việt

Ăn cá nóc vàng, 3 người bị cứng họng

Đình Thiên 28/07/2017 16:24 GMT+7
Được biếu 3 con cá nóc vàng, 3 người trong một nhà đã tự chế biến rồi sử dụng. Chỉ 5 phút sau khi ăn cả 3 người bị tê lưỡi, cứng họng, hoa mắt chóng mặt…

Ngày 28.7, Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết đang điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc khi ăn cá nóc.

Theo đó, vào 2h sáng 28.7, 3 bệnh nhân là người trong một nhà, kinh doanh quán nhậu tại khu vực cầu Rồng (Đà Nẵng) được đưa vào bệnh viện cấp cứu khẩn cấp. Theo người nhà kể lại, 3 nạn nhân được người thân biếu một số cá nóc vàng mới đánh bắt được trên biển, cả 3 người đã tự chế biến và sử dụng. Sau 5 phút cả 3 bắt đầu có các biểu hiện  hoa mắt, chóng mặt, cảm giác tê nhiều ở vùng lưỡi, cổ họng cứng, nuốt khó, nôn mửa...

img

Bệnh nhân ngộ độc cá nóc được cấp cứu (ảnh: Đình Thiên)

Sau khi vào viện, các y bác sĩ đã tiến hành đặt sonde súc rửa dạ dày, truyền dịch cho bệnh nhân. Kết hợp điều trị bằng các loại thuốc chống độc. Hiện các bệnh nhân đã giảm triệu chứng ngộ độc.

Theo các bác sĩ điều trị cho 3 nạn nhân, độc của cá nóc (chất tetrodotoxin) là độc tố thần kinh cực độc, gấp 1.200 lần cyanua, có thể gây chết người chỉ sau 10 phút. Chính vì vậy, tùy tiện chế biến và sử dụng cá nóc là hành động rất nguy hiểm cho tính mạng của bản thân và người nhà. Để có thể chế biến cá nóc, các đầu bếp chuyên nghiệp phải trải qua 2-3 năm đào tạo trước khi được phép chế biến món “tử thần” này. Bệnh viện khuyến cáo người dân, đặc biệt là ngư dân tuyệt đối không chế biến và sử dụng cá nóc làm thực phẩm”.