Cách làm xúc xích gà rất đơn giản
Công thức này sẽ chế biến được khoảng 20 thanh xúc xích dài 15cm.
Nếu thích vịt, bạn có thể thay thịt gà thành thịt vịt để làm món xúc xích vịt nướng ngũ vị hương.
Nguyên liệu:
- 1 thìa canh vỏ cam bào nhỏ
- 2 thìa canh muối thô hoặc muốn kosher
- 1 chén quả anh đào khô
- 1/2 chén rượu vang port
- 1,8 kg thịt đùi gà đã lọc bỏ da và xương, cắt thành khối quân cờ khoảng 2,5 cm
- 0,5kg mỡ lưng heo, cắt thành khối khoảng 1,2 cm
- 3m lòng lợn làm vỏ xúc xích, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch
- Hỗn hợp gia vị khô (bạn có thể thay thế bằng 2 gói ngũ vị hương mua ở cửa hàng đồ khô, nhưng hương vị sẽ không thơm bằng tự xay)
- 1 thìa cà phê hạt thì là; 1 thanh quế dài khoảng 5cm; 3 hoa hồi; 5 quả bạch đậu khấu; 6 nhánh đinh hương; 1/2 thìa cà phê rau mùi; 1/2 thìa canh hạt thì là Ai Cập; 1 thìa canh hạt tiêu đen nguyên hạt
Cách làm:
Ngâm quả anh đào khô trong rượu vang port khoảng 30 phút.
Sau đó vớt anh đào ra một bát khác và giữ lại rượu vang đã ngâm. Để phần rượu này vào tủ lạnh.
Trong một chảo nhỏ, cho tất cả các gia vị khô vào rang cho chín thơm. Xay hỗn hợp gia vị thành bột mịn bằng máy xay gia vị hoặc giã mịn bằng chày cối.
Đổ hỗn hợp bột gia vị vào một bát nhỏ và trộn đều với vỏ cam bào và muối.
Cho thịt gà, mỡ heo cùng hỗn hợp gia vị và anh đào vào tô lớn, dùng tay trộn đều.
Giữ tô trong tủ lạnh khoảng 1 giờ.
Xay hỗn hợp thịt vào một tô đã được giữ lạnh trong tủ đá.
Thêm phần rượu vang ướp lạnh vào hỗn hợp thịt xay và dùng một cái thìa thật dày, cứng, chắc để trộn hỗn hợp thật đều cho đến khi nhuyễn mịn và có bề ngoài đồng nhất (khoảng một phút).
Nấu một phần nhỏ xúc xích để ăn thử để nêm nếm lại gia vị nếu cần.
Cho hỗn hợp thịt xay vào túi bắt kem, chậm rãi bóp vào trong lòng phần vỏ, dùng tay dồn và vuốt xuống để xúc xích được nén đều.
Kiểm tra và chọc các lỗ khí trong dây xúc xích khi phần nhân đã được dồn hết vào vỏ. Xoắn dải xúc xích thành từng cái dài 15cm (hoặc độ dài tùy ý bạn). Đặt dải xúc xích vào đĩa hoặc khay, đậy kín, giữ trong tủ lạnh khoảng vài giờ đồng hồ hoặc qua đêm để các hương vị hòa quyện vào nhau.
Bạn có thể bảo quản món xúc xích tươi này trong vòng 2 đến 3 ngày trong tủ lạnh hoặc tới 2 tháng trong tủ đá.
Rán, nướng hoặc xào xúc xích gà ngũ vị hương ở 160 độ C cho chín đều.
Chúc các bạn chế biến món xúc xích gà ngũ vị hương thành công!
Lạp xưởng có hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn, giờ đây không cần phải mua ngoài hàng, bạn đã có thể tự làm tại...