Dân Việt

Thịt bò sốt tiêu đen ấm lòng ngày mưa gió

Anh Phạm (Theo Yireservation) 24/08/2017 17:16 GMT+7
Bò sốt tiêu đen thơm nồng quả là món ngon chuẩn vị, cực “bắt cơm” cho những ngày mưa mát trời.

img

Thịt bò sốt tiêu đen đậm đà, thơm phức

Nguyên liệu (cho 2-3 phần ăn):

- 340g thịt bò thăn hoặc khúc thịt bò mềm khác

- 6 lát gừng mỏng

- 2 tép tỏi, thái mỏng

- 1 củ hành tây cỡ vừa

- 1 thìa canh tiêu đen rang nguyên hạt, dùng chày đập nhẹ qua cho nứt hạt

- 4 thìa canh dầu ăn

- Vài nhánh rau mùi (ngò) để trang trí

Gia vị ướp:

- 1 thìa canh rượu nấu ăn Thiệu Hưng hoặc rượu gạo

- 1 thìa cà phê nước tương (xì dầu)

- 1 thìa cà phê bột năng hoặc tinh bột ngô

Nước sốt:

- 2 thìa canh dầu hào

- 1 thìa canh nước tương đen (hắc xì dầu)

- 2 thìa canh rượu nấu ăn Thiệu Hưng hoặc rượu gạo

- 1 thìa cà phê đường

- 1/3 cốc (80ml) nước dùng bò hoặc nước lọc

- 2 thìa cà phê bột năng

Cách làm:

img

Thái thịt bò ngang thớ và hành tây thành từng lát mỏng khoảng 3mm.

img

Trộn đều các nguyên liệu để làm nước sốt lại với nhau trong một tô.

img

Trong một tô khác, cho tất cả các nguyên liệu ướp thịt vào. Thêm thịt bò và trộn đều. Uớp trong khoảng 20 phút.

img

Làm nóng chảo lên lửa lớn, cho 2 thìa canh dầu ăn vào. Thêm thịt bò vào chảo và xào qua thật nhanh trong 1 phút đến khi thịt chín khoảng 3/4. Trút thịt ra tô.

img

Làm nóng lại chảo, thêm 2 thìa canh dầu ăn và thêm gừng tỏi. Đảo qua trong khoảng 20 giây.

img

Thêm hành vào chảo và xào cho đến khi dậy mùi thơm trong khoảng 30 giây.

img

Cho thịt bò vào chảo và thêm hạt tiêu đen. Đảo đều trong khoảng 15 giây.

img

Thêm hỗn hợp nước sốt và xào trong khoảng 2 phút đến khi nước sốt đặc lại.

img

Trút ra đĩa. Trang trí với rau mùi và dùng kèm của cơm nóng, bánh mì hoặc bánh bao chiên.

Cách xào thịt bò mềm, ngọt, giữ được giá trị dinh dưỡng cao

Thịt bò rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách sẽ khiến thịt dễ bị dai và giảm giá trị dinh dưỡng.