Nhãn Tây Phi (Blighia sapida): Đây là loại quả có xuất xứ từ Tây Phi. Nếu quả chưa chín hẳn, người ăn sẽ bị nôn mửa nghiêm trọng bởi nó có chứa chất Hypoglycin. Người ta thường chờ tới khi vỏ quả tự chín và nứt ra, lúc đó mới có thể yên tâm thưởng thức món ngon đặc biệt này.
Sắn: Sắn là món ăn đã quá quen thuộc với chúng ta. Nhưng ít ai biết, chỉ những củ sắn đã chín hẳn mới có thể ăn được. Nếu không, chúng sẽ giải phóng chất linamarase, khiến chất hoá học trong rễ chuyển hoá thành cyanide có độc.
Thịt cá mập: Đây là một đặc sản ở đảo Greenland, được làm từ thịt cá mập lên men. Loại cá này không có niệu đạo, hay nói cách khác, trong thịt cá có chứa rất nhiều chất độc nguy hiểm kèm rác thải. Vì vậy, người ta phải chờ 6 tháng cho thịt lên men mới có thể thưởng thức.
Phô mai có giòi sống: Loại phô mai này được làm từ sữa dê, bên trong có rất nhiều giòi sống. Món ăn này có mùi nặng đến mức bị cấm trên khắp châu Âu. Tuy nhiên, loại giòi sống trong phô mai có sức sống khá bền bỉ. Các thực khách dù có nhai nát cũng không thể giết chêt ấu trùng của chúng. Vì vậy, chúng sẽ dễ dẫn đến các rủi ro về đường ruột cho những ai “cả gan” ăn món phô mai này.
Sashimi bạch tuộc: Đây là món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc, Nhật Bản. Con bạch tuộc sống bị chặt xúc tu và ngâm với nước tương. Tuy có vị khá hấp dẫn nhưng nếu không biết ăn đúng cách, bạn có thể sẽ bị ngạt thở.
Hạt điều sống: Hạt điều chúng ta ăn hàng ngày thực chất đã được gia công, nấu chín. Bởi trong hạt điều sống có chứa chất urushiol có độc, nếu hấp thụ một lượng lớn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
Cây Cơm cháy (Elderberry): Quả Cơm cháy là nguyên liệu chế biến những món ăn cực ngon như thạch hoặc mứt trái cây. Ngoài ra, nó còn được sử dụng như một loại thảo dược quý, chuyên trị các vết thương ngoài da và bệnh phong hàn. Tuy nhiên lá, cành non và hạt của cây Cơm cháy nếu không được sử dụng đúng cách sẽ gây ra tình trạng buồn nôn, khó chịu cho con người.
Ếch trâu Namibia: Da của loài ếch này chứa rất nhiều chất độc đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, loài ếch này vẫn có thể ăn được. Thậm chí rất nhiều người sành ăn trên thế giới còn phải mất công săn lùng món ăn này. Người dân bản địa cho rằng, độc tính của chúng sẽ biến mất sau khi giao phối.
Sò huyết: Sò huyết có tập tính sinh sống ở những nơi có ít oxy. Vì vậy, chúng phải liên tục lọc nước biển để có đủ dinh dưỡng, khiến cơ thể chúng chứa một lượng lớn vi khuẩn và virus gây bệnh viêm gan, kiết lị…
Cá nóc: Món ăn này thì không còn phải nói gì nhiều. nội tạng, đặc biệt là gan và buồng trứng của cá nóc chứa chất độc có thể gây tê liệt thần kinh, độc tính mạnh hơn cyanide 1.200 lần. Vì vậy, chỉ có những đầu bếp tay nghề cao, có chứng chỉ đặc biệt mới xử lý được món ăn “thi gan” này.