Du khách ghé miền đất cố đô Huế chắc hẳn đã ít nhất một lần được thưởng thức các đặc sản làm từ hến của nơi đây như hến xúc bánh đa, cơm hến, bún hến... Từ con hến nhỏ bé như đầu đũa sống dưới lòng sông Hương, được người dân vạn đò đánh bắt, đãi hết bùn đất, món ăn từ hến mang đến cho thực khách những ấn tượng đặc biệt khi nhớ về miền cố đô trầm mặc.
Cùng với rất nhiều những đặc sản của Huế, bún Huế cũng góp phần làm nên thương hiệu ẩm thực của đất thần kinh. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy những quán bún hến trên những con phố nhỏ, những ngõ ngách của xứ Huế, đôi khi chỉ đơn giản là một gánh hàng rong bên mé đường. Chỉ cần một vài chiếc ghế nhựa, bên gánh hàng giản dị với các nồi niêu, chén bát, xì xụp bán bún hến, ngắm dòng người qua lại, cũng là những trải nghiệm thú vị.
Bát bún hến giản dị nhưng đốn tim thực khách bởi vị ngọt thơm đậm đà, dai dai của hến xào. Ảnh: Foody
Nghe thì đơn giản vậy thôi nhưng để làm bún hến cũng khá cầu kỳ, tỉ mỉ bởi bún hến gồm khá nhiều nguyên liệu. Những con hến nhỏ xíu đầy bùn đất được rửa sạch, ngâm 3-4 lần trong nước muối loãng rồi rửa sạch. Khi nước sôi, cho một chút muối rồi cho hến vào luộc sơ cho mở miệng, sau đó đãi hết vỏ. Thịt hến được xào cùng hành phi thơm, đến khi hến săn lại và ráo nước, cho thêm chút ớt sa tế, muối, bột nêm, đường, tiêu, rau răm, đậu phộng rang, mè trắng vào, đảo đều khi hến thấm gia vị thì tắt bếp.
Nước luộc hến sau khi được lắng để bỏ phần cặn thì đem dùng làm nước lèo, chính vì thế mà bát bún giữ được độ ngọt thơm đặc trưng của hến.
Bún hến được ăn kèm với hoa chuối non, rau môn, rau má thái nhỏ kèm với gia vị cay ớt, vị cay nồng của tỏi và chút đậm đà của mắm ruốc.
Các nguyên liệu để chế biến món bún hến dân dã. Ảnh: I.T
Khi có khách, chủ quán sẽ cho phần hến đã được xào chín lên tô bún trắng đã trần qua, thêm các loại rau sống, bì lợn thái nhỏ, lạc rang thơm phúc rồi chan nước kèm với nước lèo nóng bốc khói nghi ngút. Xì xụp bát bún hến, tận hưởng hương vị đậm đà, cảm nhận cái tình quê của con người xứ Huế cứ dần lan tỏa.