Dân Việt

Thực đơn 4 món nhanh-gọn-lẹ mà tuyệt ngon cho ngày lười biếng

Yến Ngọc (Tổng hợp) 21/09/2017 10:00 GMT+7
3 món ăn tuy đơn giản, dễ nhưng hấp dẫn vô cùng, đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ hết veo trong vòng "một nốt nhạc".

Thực đơn nhà mình hôm nay gồm các món:

- Thịt ba chỉ lắc quất

- Trứng tráng cốm

- Lạc rang

- Canh sườn non dưa chua

1. Thịt ba chỉ lắc quất

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 350gr thịt ba chỉ heo

- Vài quả ớt hiểm

- 1-2 cây sả

- 2 thìa muối ớt tôm

- 1 thìa nước mắm

- 2 thìa đường

- Vài quả quất

- 1 chút muối

- Dầu để chiên

img

Hướng dẫn cách làm:

- Bước 1: Thịt ba chỉ cạo sạch bì, rửa lại vài lần sau đó thấm cho thịt khô ráo, cho muối xát đều lên miếng thịt và ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

- Bước 2: Quất đem cắt làm 3 và bỏ hết hạt, ớt thái miếng vát mỏng, sả bào mỏng.

- Bước 3: Đặt chảo lên bếp cùng với dầu ăn, đun cho nóng dầu thì cho thịt ba chỉ vào chiên phần bì trước, khi bì heo đã vàng giòn mới chiên tiếp 2 mặt miếng thịt tới khi thịt chín vàng là được.

- Bước 4: Gắp thịt ba chỉ ra thớt để cho nguội bớt và thái miếng mỏng cho vào tô.

- Bước 5: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng với thịt ba chỉ, bọc kín tô thịt và lắc đều rồi bày thịt ra đĩa để thưởng thức.

2. Lạc rang bơ

Nguyên liệu:

- Lạc nhân: 150gr

- 1 thìa bơ

- 1 quả ớt hiểm

- 1 cây hành lá

- Gia vị: Bột canh

img

Cách làm:

- Bước 1: Hành lá và ớt đem rửa sạch, thái chéo.

- Bước 2: Lạc các bạn rửa qua dưới vòi nước cho sạch bụi bẩn, rùi trút lạc vào nồi, đun liu riu ở lửa nhỏ đến khi lạc khô lại thì tắt bếp.

- Bước 3: Cho chảo lên bếp. Đợi chảo khô và hơi nóng thì cho vào trong chảo 1 thìa bơ cho bơ tan chảy ra, sau đó cho lạc đã đảo khô vỏ ở bước 2 vào, đảo đều ở lửa hơi nhỏ cho đến khi lạc chuyển màu sậm lại và chín tới thì thêm ớt vào đảo chung đến khi lạc chín hoàn toàn.

- Bước 4: Hạ lửa xuống mức thấp nhất để tránh làm cháy lạc.  Cho hành lá vào chảo lạc đảo qua khoảng vài giây rồi tắt bếp, tiếp đó cho bột canh vào đảo, xóc đều cho bột canh bám đều lên những viên lạc là được.

3. Trứng tráng cốm

Nguyên liệu làm trứng tráng cốm:

- 40gr cốm tươi

- 100gr thịt vai

- 2 quả trứng

- Gia vị, hạt tiêu, dầu ăn

img

Cách làm trứng tráng cốm:

- Bước 1: Thịt vai rửa sạch, băm nhỏ. Sau đó cho vào bát tô cùng trứng và một chút gia vị, hạt tiêu khuấy đều lên.

- Bước 2: Khi hỗn hợp đã đều thêm cốm vào trộn tiếp sau đó để khoảng 3 phút cho cốm nở.

- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, khi dầu sôi đổ hỗn hợp trứng cốm ở trên vào chiên vàng. Lật lại mặt khi thấy mặt kia đã vàng.

- Bước 4: Lấy trứng tráng cốm ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức luôn khi nóng.

4. Canh sườn non dưa chua

Nguyên liệu:

- Sườn non: 400 gram

- Cải chua: 300 gram

- Hành lá

- Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột nêm, tiêu...

Sơ chế:

- Sườn non rửa sạch, chặt miếng vuông vừa ăn.

- Cải chua rửa sạch, để ráo, xắt miếng dày khoảng 4cm

- Hành lá cắt khúc

img

Chế biến:

- Bắc nồi nước lên bếp, cho sườn non vào hầm khoảng 30 phút (nếu thích thịt mềm hơn bạn có thể tăng thời gian hầm thịt). Trong lúc hầm, nêm vào nồi sườn 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê bột nêm và một ít đường. Chịu khó vớt bọt cho nồi nước dùng thật trong.

- Khi thịt chín, tiếp tục cho cải chua vào, hầm thêm 15 phút nữa.

- Nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp

- Múc canh ra tô, rắc thêm hành lá, tiêu.