Dân Việt

Cách làm bánh trung thu rau câu không lò nướng, mẹ nhàn tênh, bé cũng thích mê

Mộc Linh 29/09/2017 13:29 GMT+7
Ngoài cách làm đơn giản, dễ thực hiện và không tốn kém, bánh trung thu rau câu còn có tạo hình bắt mắt, nguyên liệu là những loại thực phẩm tươi nên khá an toàn cho sức khỏe.

Ngày nay, xu hướng các mẹ muốn tự tay làm bánh trung thu cho gia đình và người thân đang được rất nhiều người quan tâm, hưởng ứng. Với quỹ thời gian hạn hẹp của những chị em vừa là nhân viên công sở vừa là bà nội trợ đảm đang thì yếu tố nhanh, gọn, tiện lợi luôn là tiêu chí hàng đầu. Chính vì thế, dòng bánh trung thu không lò nướng đang là từ khóa được chị em tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.

Bên cạnh những cách làm bánh dẻo, bánh trung thu từ khoai lang tím hay bánh trung thu da heo… được chia sẻ từ những mùa trung thu trước thì bánh trung thu rau câu đang trở thành trào lưu mới được nhiều người hưởng ứng trong mùa trung thu 2018 này.

Ngoài cách làm đơn giản, dễ thực hiện và không tốn kém, bánh trung thu rau câu còn có tạo hình bắt mắt, nguyên liệu là những loại thực phẩm tươi nên khá an toàn cho sức khỏe.

Hơn nữa, chúng ta có thể chủ động điều chỉnh nguyên liệu để có thể phù hợp với khẩu vị và sở thích của từng người, kể cả người bị tiểu đường, mỡ máu mà không hề ảnh hưởng tới chất lượng của bánh.

Trong bài viết này, chuyên mục món ngon xin giới thiệu với chị em 2 cách làm bánh Trung thu rau câu vừa đẹp, vừa ngon, mẹ nhàn tênh mà cả nhà đều thích do chị Trần Phương Nga - “phù thủy rau câu” của Việt Nam chia sẻ.

1. Bánh Trung thu rau câu trái cây

Nguyên liệu:

- Bột rau câu jelly

- Nước cốt dừa, lá dứa

- Đường, sữa đặc có đường

- Trái cây tươi cắt nhỏ

- Khuôn to và khuôn nhỏ

img

Cách làm:

- Pha bột rau câu với nước lọc theo tỷ lệ 1,5 lít nước: 10g bột rau câu jelly, dùng phới quậy đều để bột rau câu tan hoàn toàn trong nước.

- Cho nồi nước rau câu lên bếp đun kèm với 2-3 lá dứa để lấy hương thơm, khi sôi thì hớt bọt. Đun tiếp khoảng 3-5 phút cho rau câu chín hết. Cho thêm đường tùy khẩu vị rồi khuấy đều.

- Đổ hỗn hợp thạch trong vào 1/3 khuôn lớn, rắc thêm trái cây cắt nhỏ vào khi hỗn hợp thạch còn nóng. Lưu ý, nên chọn các loại trái cây ít ra nước để bánh sau đó sẽ đẹp và không bị loang màu.

- Lấy 1 phần nước rau câu trong còn lại ra xoong nhỏ, cho thêm cốt dừa và các màu tự nhiên theo ý thích để làm nhân (siro socola, nước trà xanh matcha hoặc nước chanh leo…). Đun nóng già, khuấy đều rồi cho ra khay nhỏ chờ nguội để làm nhân.

- Sau khi lớp thạch trong khuôn lớn hơi se lại thì nhẹ nhàng đặt từng viên nhân vào giữa khuôn bánh.

- Pha nước thạch trong còn lại với cốt dừa, sữa đặc và các loại màu tùy thích để làm đế bánh. Sau khi đặt nhân vào khuôn thì đổ lớp đế này lên. Đợi bánh nguội tự nhiên ở nhiệt độ phòng sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 giờ đồng hồ là dùng được.

img

2. Bánh dẻo cốt dừa lá dứa

Nguyên liệu:

- Bột rau câu jelly

- Nước cốt dừa, lá dứa

- Sữa đặc, đường tinh luyện

- Hoa quả tùy chọn

- Khuôn to và khuôn nhỏ

Cách làm:

img

- Pha bột rau câu với nước lọc theo tỷ lệ: 1,5 lít nước - 10g bột rau câu jelly, dùng phới khuấy đều để bột rau câu tan hoàn toàn trong nước.

- Cho nồi nước rau câu lên bếp đun kèm với 2-3 lá dứa để lấy hương thơm, khi sôi thì hớt bọt. Đun tiếp khoảng 3-5 phút cho rau câu chín hết. Cho thêm đường tinh luyện, sữa đặc, cốt dừa tùy khẩu vị rồi khuấy đều.

- Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ rồi xay lấy nước cốt sau đó dùng nước cốt này để pha với hỗn hợp thạch + sữa + nước cốt dừa ở trên, đổ vào khuôn nhỏ để nguội dùng làm nhân.

- Phần hỗn hợp thạch + sữa + cốt dừa còn lại đun nóng rồi đổ vào 1/3 khuôn bánh to, rắc thêm cốm tươi lúc còn nóng sau đó để nguội cho se mặt thạch thì đặt viên nhân vị lá dứa vào giữa. Tiếp tục đổ nước thạch nóng còn lại lên trên. Để nguội ở nhiệt độ phòng sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng là dùng được.

Ngoài những cách làm bánh trung thu rau câu đơn giản mà hấp dẫn như trên, các bạn có thể học làm những chiếc bánh rau câu 3D đẹp long lanh, ảo diệu để cả nhà cùng trông trăng và thưởng thức. Chắc chắn mâm cỗ trung thu của gia đình bạn năm nay sẽ thật khác biệt và các bé sẽ thích mê.

Cùng ngắm những chiếc bánh thạch rau câu 3D chủ để Trung thu được chị Phương Nga sáng tạo gần đây để lấy cảm hứng thực hiện nhé!

img

img

img

img

img

img

Chị Trần Phương Nga hiện là cán bộ tại trung tâm chuyển giao công nghệ thuộc Viện Thú y Quốc gia. Xuất phát từ nhu cầu làm bánh rau câu cho con ăn, chị Phương Nga đã tự mày mò học hỏi để làm nên những chiếc bánh thạch rau câu 3D đẹp xinh, hấp dẫn và khác lạ.

img

Chị được coi là “phù thủy rau câu 3D” bởi khả năng biến hóa và sáng tạo trong từng chiếc bánh. Những khóa học làm thạch rau câu 3D của chị Nga kể cả là trực tiếp hay online đều góp phần tích cực trong việc truyền cảm hứng và đam mê cho chị em nội trợ tìm hiểu, thử sức với bộ môn làm bánh nghệ thuật này.