Thời điểm này, trên khắp các cánh đồng, các triền đồi ở vùng cao Nghệ An lúa đã chín rộ báo hiệu một vụ mùa bội thu. Ảnh: Đào Thọ
Lúc này, bà con lại nô nức ra lên nương rẫy thu hoạch. Tuy nhiên, khác với những vùng thuận lợi như ở miền xuôi, nơi đây nhiều người vẫn còn sử dụng những dụng cụ thu hoạch lúa rất thô sơ. Ảnh: Đào Thọ
Dụng cụ gặt lúa rẫy có một không hai của bà con người Thái. Với dụng cụ này, họ phải cầm gọn trong tay đi ngắt từng bông lúa. Ảnh: Đào Thọ
Lúa cắt về được kẹp vào 2 thanh tre đã cố định bằng một đoạn dây, sau đó người dân "tuốt" bằng cách đập vào một tảng đá ngay bên ruộng. Ảnh: Đào Thọ
Với chiếc kẹp này, từng ôm lúa được quấn chặt và đập mạnh xuống vật cứng phía dưới cho hạt lúa rơi ra. Ảnh: Đào Thọ
Không có các loại xe để chuyên chở, người dân vùng cao bế từng gùi lúa nặng trĩu để đưa về nhà. Ảnh: Đào Thọ
Nếu thóc được phơi ngay tại ruộng thì việc quạt để loại bỏ hạt lép cũng rất đơn giản. Ảnh: Đào Thọ
Và đây là chiếc "máy tuốt", "máy xay" của đồng bào Thái. Ảnh: Đào Thọ
Lúa được cho vào luống và giã bằng chày. Ảnh: Đào Thọ
Một chiếc cối giã gạo của người Khơ mú. Những dụng cụ này vừa thể hiện được nét riêng của đồng bào các dân tộc vùng cao vừa nói lên sự vất vả của họ trong hoạt động sản xuất nông nghiêp. Ảnh: Đào Thọ