Sáng 5/10, trao đổi PV, ông Bùi Văn Toán, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cho biết, tính đến 9h30 sáng nay đã có thêm 5 trường hợp sau ăn cỗ đám hỏi bị ngộ độc được nhập viện. Như vậy, tổng số người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ đám hỏi là 55 người (trong đó 3 người đã tử vong).
Bệnh nhân nhập viện sau ăn cỗ đám hỏi. (Ảnh minh họa)
Ông Toán cho biết thêm, 5 bệnh nhân mới nhập viện đều có một số triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, các chỉ số sinh tồn, huyết áp đều bình thường.
"Hiện đội ngũ y, bác sĩ tại bệnh viện vẫn đang theo dõi sát sao và kiểm tra tình trạng bệnh nhân mỗi ngày”, ông Toán nói.
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Phong cũng vừa đề nghị cơ quan chức năng địa phương điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Trước đó, ngày 1/10 tại gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.
Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4h sáng 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu sau đó tử vong.
3 nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên.
Hiện Ngành y tế Hà Giang đã lấy mẫu thức ăn và bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm trên.
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cho biết, rạng sáng ngày 4/10, có thêm 10 bệnh nhân ở xã Thượng Sơn...