Nguyên nhân là do vợ chồng chị làm nông nghiệp, thường ăn muộn vào bữa tối. Sau khi ăn xong ngày hôm trước, chị bỏ quên bát thịt ở chạn bát và bị kiến bu đầy. Tiếc của, chị mang ra rửa nước sôi và đun lại ăn. Sau khi ăn được 3 - 4 tiếng, chị bắt đầu thấy đau bụng và đi ngoài phải truyền nước.
Lời bàn: PGS.TS Mai Xuân Hiên, Bệnh viện 103 cho biết, đây là việc rất hay gặp ở các vùng nông thôn. Khi thức ăn để ở ngoài không bảo quản, đã có sự xâm nhập của vi khuẩn và làm mất giá trị dinh dưỡng huống chi thức ăn đó đã có kiến.
Khi kiến bò vào, người dân nghĩ rửa qua nước hoặc loại bỏ kiến là không việc gì, nhưng trứng và phân của chúng sẽ dính vào thức ăn khiến người ăn vào có thể ngộ độc.
Vì vậy, tốt nhất thức ăn muốn ăn lại cần bảo quản hộp, màng trong tủ lạnh và nấu lại.