Bí “mỳ sợi” hay còn gọi là dưa kim tơ là một đặc sản của vùng nông thôn Trung Quốc, được trồng nhiều ở đảo Hải Nam, tỉnh Quảng Tây và tỉnh Vân Nam. “Kim tơ” trong tiếng Trung nghĩa là “sợi tơ vàng”, dùng để mô tả phần ruột bí. Tuy bề ngoài khá giống bí đỏ nhưng ruột của loại bí này lại kéo sợi giống như sợi mỳ. Những “sợi tơ vàng” này có giá trị dinh dưỡng rất cao, bao gồm protein, đường, chất sắt, kẽm, các loại vitamin và 18 loại amino axit. Đây đều là những chất rất cần và có lợi cho cơ thể. Nhờ tác dụng giúp giảm béo, làm đẹp da, chống ung thư, bổ sung khí huyết mà loại bí này còn được mệnh danh là thực phẩm chức năng xanh.
Bí “mỳ sợi” và ngoại hình khá giống bí đỏ
Những sợi tơ vàng ngon mắt xuất hiện khi quả bí được bổ ra
Sợi bí có thể dùng để chế biến các món như nộm, bánh chiên, nhân bánh hoặc “mỳ xào”. Nhiều nơi còn hong khô sợi bí để tích trữ lâu ngày, khi ăn chỉ cần nhúng với nước sôi là chúng sẽ nở ra như cũ. Mùi vị sợi bí được đánh giá rất tươi ngon, thanh mát, có thể ăn nhiều mà không bị ngán.
Món nộm bí cực ngon được chế biến từ sợi bí, nêm nước tương, dấm và rắc thêm hành
Một quả bí trưởng thành có hình bầu dục, kích cỡ 25x11cm, vỏ ngoài và ruột màu vàng nhạt, trọng lượng khoảng 2 – 3kg. Chu kỳ từ lúc ra hoa cho đến lúc thu hoạch của bí “mỳ sợi” là 80 ngày. Bí “mỳ sợi” sinh trưởng quanh năm, tạo nguồn cung dồi dào cho thị trường. Vì vậy, giá bí cũng khá dễ chịu. Chúng được bán với giá từ 27.000 – 48.000 VND/kg, tùy theo khu vực nông thôn hay thành thị và chất lượng sản phẩm.
Món bánh bí dành cho những tín đồ ăn kiêng
Bí “mỳ sợi” có lớp vỏ khá cứng, đệm thêm một lớp sáp chắc chắn nên rất tiện để lưu trữ và vận chuyển. Người ta có thể lưu trữ bí từ mùa hè tới mùa xuân. Hiện nay, người tiêu dùng cũng có thể mua bí “mỳ sợi” online trên các trang bán hàng ở Trung Quốc. Hầu hết khách hàng đều có phản hồi tích cực về sản phẩm này.