Ngay sau khi nhận được thông tin về bữa ăn đạm bạc tại tiểu học Nam Trung Yên, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đã yêu cầu Hiệu trường nhà trường báo cáo, giải trình các nội dung được phản ánh.
Ngày 31/10/2017 phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Trung tâm y tế, phòng Y tế quận kiểm tra tại trường, xác minh làm rõ sự việc. Qua báo cáo của nhà trường và kết quả kiểm tra, phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo như sau:
Với 02 hình ảnh đăng trên báo chỉ có 01 hình ảnh đúng với thực đơn của nhà trường ngày 23/10/2017, gồm các món: Cơm trắng; Thịt rán xá xíu; Khoai tây xào; Canh cải xanh nấu xương
Ngày 24/10/2017 trong thực đơn lưu tại trường gồm các món: Cơm trắng; Chả giò lợn rim thịt nạc; Su su xào thịt bò; Canh rau mồng tơi nấu thịt tôm, không trùng với hình ảnh trong báo đã đăng.
Hình ảnh về bữa trưa bán trú của trường tiểu học Nam Trung Yên được khẳng định là chưa phản ánh được hết định lượng trong suất ăn của mỗi học sinh
Ngoài các món chính, bữa phụ học sinh được uống thêm sữa Ba Vì hoặc sữa đậu nành Fami, bánh…
Kết quả kiểm tra hồ sơ cho thấy: Nhà trường đã lưu giữ đủ hồ sơ bán trú theo quy định, gồm: Sổ Kiểm thực 3 bước, phiếu lưu nghiệm thức ăn 24h, Hóa đơn nhập thực phẩm, các biên bản kiểm tra, thực đơn…
Hàng ngày, theo quy định, việc giám sát kiểm thực 3 bước (nhập thực phẩm; sơ chế, chế biến; chia suất ăn) được thực hiện chặt chẽ, đủ thành phần quy định.
Thành phần gồm có đại diện Ban giám hiệu, nhân viên y tế, đại diện phụ huynh… Số thực phẩm nhập trong ngày 23,24/10/2017 đủ số lượng và định lượng/số học sinh tham gia bán trú.
Thực đơn của học sinh được thay đổi theo các ngày trong tuần, có thể hiện rõ định lượng cho mỗi loại thực phẩm và mỗi suất ăn đảm bảo đủ calo cho học sinh.
Việc chia suất ăn vào bát được thực hiện trên lớp. Khi ăn, học sinh vẫn được nhận thêm cơm, thức ăn nếu có nhu cầu ăn thêm ngoài mức chia ban đầu. Trong bữa ăn, học sinh nào cần chan canh, giáo viên mới tiến hành việc múc canh vào bát cho học sinh.
Như vậy, hình ảnh trên báo đăng chỉ phản ánh được 1 phần món ăn, chưa phản ánh được hết định lượng trong suất ăn của mỗi học sinh.
Thời gian tới, phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với các ban ngành, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các nội dung bán trú, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn của học sinh.