Dân Việt

Đa số người Việt vứt đi bộ phận quý như báu vật này khi mổ gà

Diệu Thu 01/11/2017 02:55 GMT+7
Trao đổi với PV, lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, bộ phận của con gà thường bị mọi người vưt đi lại có công dụng tuyệt vời.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, trong quá trình làm gà, bên trong mề gà có một lớp vỏ màu vàng phải lột ra, chính cái lớp này lại là “báu vật”. Lớp này được gọi là màng mề gà hay còn gọi là kê nội kim có tác dụng chữa bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa, tiêu thức ăn cực kỳ hiệu quả.

“Màng mề gà tiêu hóa được những thức ăn cứng cho nên nó rất có hiệu quả cho việc điều trị chứng thức ăn tích tụ, khó tiêu, nhất là đối với trẻ con bị đầy hơi, khó tiêu”, lương y Vũ Quốc Trung thông tin.

Lương y Trung lý giải, màng mề gà có vị cam (ngọt) tính ôn "ấm" vào các kinh tỳ, vị, tiểu, tràng và bàng quang. Có tác dụng tỳ tiêu thực, sáp tinh chỉ di, thông lâm hóa thạch.

Lương y Vũ Quốc Trung cũng khuyến cáo mọi người đừng coi màng mề gà là "phế liệu".

Ông chia sẻ cách giữ màng mề gà khi mổ để làm thuốc như sau: Sau khi mổ gà lấy mề, lập ức bóc lấy màng rồi rửa sạch phơi khô, rửa nhẹ tay để thức ăn sót lại trôi hết, màu càng vàng đậm càng tốt, trên mắt có nhiều nhăn.

img

Màng mề gà sau khi rửa sạch, phơi khô

Màng mề gà có tác dụng tiêu thực tương đối mạnh nên đầy bụng khó tiêu do ăn quá nhiều thịt hay quá nhiều chất bột, nhiều kẹo bánh sữa thì sử dụng màng mề gà.

Ngoài ra, màng mề gà còn giữ để chữa di tinh, mộng tinh, chữa đái dầm, tiểu tiện nhiều lần, có tác dụng làm tan sỏi thận...

Lương y Trung cho biết, có thể sử dụng màng mề gà để làm các bài thuốc thêm nếu không uống trực tiếp vì nhiều người sợ bộ phận này bẩn. Khi đó có thể uống cùng các loại thuốc khác nâng cao hiệu quả.

“Chỉ cần làm sạch, sấy khô, có thể sắc thành bột. Mỗi ngày uống từ 6-12 gam sẽ có sức khỏe dồi dào”, Lương y Trung chia sẻ.

Cũng theo lương y Vũ Quốc Trung, người bình thường cũng có thể thi thoảng ăn một chút màng mề gà, có tác dụng tăng cường sức khỏe, tốt cho lá lách, dạ dày, điều hòa gan, còn có thể phòng ngừa sỏi thận.

Màng mề gà đặc biệt hiệu quả trong việc làm mềm các vật thể, bao gồm thức ăn, sỏi thận thậm chí cả một vài bộ phận mô cứng trong cơ thể người, ví dụ như hạch do tuyến sữa tạo nên, u bướu, xơ gan.

Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ bài thuốc với màng mề gà như sau:

Bài thuốc 1: Màng mề gà, bạch truật sao, liều lượng bằng nhau 200g, nghiền thành bột. Mỗi lần 8g, ngày uống 2 lần, chiêu với nước đun sôi, uống trước bữa ăn. Trị viêm ruột mạn tính, tiêu chảy, ruột dạ dày trướng đầy khó chịu.

Bài thuốc 2: Màng mề gà, bạch truật, gừng khô, mỗi thứ 125g. Đại táo nhục 250g, hấp chín. Ba vị trên sao, nghiền thành bột, thêm táo nhục, giã nát làm bánh, sấy khô. Mỗi lần uống 12g, ngày uống 2 lần, uống khi đói. Trị tỳ hư tiêu chảy, tiêu hoá khó. Dùng trị sỏi bàng quang.

Bài thuốc 3: Màng mề gà 16g, kim tiền thảo 20g, uất kim 12g, hồ tào 20g, hải kim sa 20g. Sắc uống có tác dụng trị sỏi mật, sỏi thận. Ngoài ra, có thể dùng màng mề gà nghiền thành bột mịn. Dùng ngoài trị viêm xoang miệng, viêm lợi, viêm hạnh nhân. Có thể trộn với mật ong thành thuốc cao bôi, trị cước mùa đông.

Loại quả người Việt để rụng đầy gốc, ở nước ngoài có giá 1.5triệu/kg

Loại quả này không phải là dược liệu trong Đông y nhưng có giá trị dinh dưỡng rất tốt.