Dân Việt

Thủ tướng: Không để tồn tại tình trạng “rau 2 luống, lợn 2 chuồng”

Đức Thịnh 03/11/2017 17:16 GMT+7
Sáng nay (3.11), tại Hà Nội, tại Văn phòng Chính phủ, Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã cùng ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017- 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng và thành viên Chính phủ cùng dự và chứng kiến lễ ký.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Chương trình phối hợp với Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà.

Vào cuộc quyết liệt để bảo đảm an toàn thực phẩm

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động phối hợp giữa Chính phủ với  Hội NDVN và Hội LHPN  Việt Nam trong tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn.

"Việc vận động thực hiện an toàn thực phẩm (ATTP) là công cuộc lớn của toàn dân, của cả hệ thống chính trị. Chính vì vậy, Chính phủ luôn chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt để bảo đảm ATTP cho toàn dân", Thủ tướng khẳng định.

img

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hội NDVN, Hội LHPN Việt Nam tiếp tục vận động hội viên thực hiện tốt sản xuất thực phẩm sạch, nông sản sạch từ nông thôn đến thành thị, bảo đảm các tiêu chuẩn ATTP.

Thủ tướng đề nghị Hội NDVN, Hội LHPN Việt Nam tiếp tục vận động hội viên thực hiện tốt sản xuất thực phẩm sạch, nông sản sạch từ nông thôn đến thành thị, bảo đảm các tiêu chuẩn ATTP, nhất là VietGAP, ISO..., không còn tình trạng “rau hai luống, lợn hai chuồng” như đã từng diễn ra, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cùng với đó, các cấp Hội phải tăng cường tuyên truyền, vận động giám sát, tẩy chay nông sản, thực phẩm bẩn để mọi người dân cùng được hưởng thực phẩm sạch, có xuất xứ rõ ràng. 

Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hội viên các đoàn thể chính trị xã hội mà nhất là Hội NDVN, Hội LHPN Việt Nam cùng giám sát, phối hợp thực hiện chương trình vận động người dân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn. 

Phát huy vai trò của các Hội Nông dân, Phụ nữ

Theo đánh giá chung, thời gian qua, các Bộ ngành, địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm. Nhận thức của người dân được nâng lên, nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn được xây đựng và phổ biến ngày càng rộng rãi; bước đầu hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến và truy xuất nguồn gốc, từng bước giúp người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn thực phẩm an toàn. 

img

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Chương trình phối hợp với Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà.

Tuy nhiên, nông sản thực phẩm được sản xuất, kinh doanh theo các mô hình bảo đảm an toàn chưa nhiều. Số lượng các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ còn lớn. Một số nơi vẫn còn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa chất, kháng sinh, sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo quản và chế biến nông sản thực phẩm… gây bức xúc xã hội. 

img

Theo chương trình phối hợp, các bên tham gia thực hiện 5 nội dung về xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật, tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân ký cam kết về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn…

Theo chương trình phối hợp, những mô hình được khuyến khích là: Hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với các hộ nông dân từ khâu cung cấp vật tư, dịch vụ đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm; liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn giữa cơ sơ sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, khai thác thủy sản) với các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh; hỗ trợ kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn với nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm… 

Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017- 2020 giữa Chính phủ, Hội NDVN và Hội LHPN Việt Nam nhằm mục đích nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn; đấu tranh ngăn chặn việc sản xuất nông sản thực phẩm không an toàn, sớm xóa bỏ hiện tượng sản xuất để ăn phân biệt với để bán như “rau hai luống, lợn hai chuồng”.

Đồng thời, phát huy vai trò và tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội và hội viên Hội NDVN, Hội LHPN Việt Nam trong tuyên truyền vận động, thực hiện và giám sát việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ đó, thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, đảm bảo an toàn thực phẩm; phát triển sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn theo chuỗi.

Theo chương trình phối hợp, các bên tham gia thực hiện 5 nội dung cụ thể về xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định của pháp luật, tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân ký cam kết về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn…

Các bộ, ngành của Chính phủ sẽ phối hợp với Hội NDVN, Hội LHPN Việt Nam tổ chức hướng dẫn, tập huấn áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, trong đó chú trọng sản xuất, kinh doanh theo chuỗi với các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng phù hợp.