Không phải ngẫu nhiên, fanpage của bà mẹ 3 con này lại có tới 25 nghìn người theo dõi. Bất cứ ai khi được ngắm nhìn những tác phẩm của chuyên gia Trần Minh Phương đều phải trầm trồ với biệt tài của chị. Với chị, được đắm chìm trong tình yêu bánh ngọt, chị nhận được thêm món quà to lớn. Đó là những giây phút hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười trong gia đình nhỏ.
Chị Trần Minh Phương
Cùng trò chuyện với bà mẹ lan tỏa tình yêu bánh tới hàng nghìn người:
Lúc con ngủ, tranh thủ bê khay hoa ra để luyện
Chào chị Trần Minh Phương! Là một bà mẹ thuộc top những hot mom trên mạng xã hội nhờ tài làm bánh, không biết chị đã bén duyên với nghề tay trái này từ khi nào?
- Cảm ơn các độc giả, đặc biệt là các bà mẹ đã quan tâm đến bộ môn nghệ thuật ẩm thực bánh hoa kem bơ và Mẹ Ủn Gấu. Trước đây đã từng rất ao ước được tự tay làm cho các con những món ngon. Ngoài những món mặn thông thường thì các bé hay thích đồ ăn ngọt. Cảm giác mỗi chiếc bánh ra lò nóng hổi đã có bạn nhỏ chờ sẵn, cầm chiếc quạt mini thổi chờ nguội, thi thoảng véo 1 miếng thèm thuồng thật sự là hạnh phúc.
Vậy nên, từ năm 2011 mình đã tìm tòi “tầm sư học đạo” về bánh ngọt, bánh hoa kem bơ thì từ năm 2015.
Mới đầu, chị đã học làm và trang trí bánh từ đâu?
- Vì mê nên mình theo học khá nhiều. Tuy nhiên trước khi học mình sẽ tìm hiểu xem món bánh này xuất xứ từ đâu và sẽ trực tiếp theo học người từ đất nước ấy. Ví dụ như bánh ngọt xuất phát từ châu Âu, sau khi tham khảo và tìm hỏi, test thử nhiều công thức mình đã theo học online cô Keiko - một chef bánh ngọt tại Đức nhưng là người Nhật.
Hoặc như bánh hoa kem bơ đầu tiên mình học tại Việt Nam 1 khoá, sau đó mình tìm hiểu và thấy rằng Hàn Quốc họ có cả một hiệp hội làm hoa kem bơ. Mình đã theo học để cho bản thân một nền tảng kĩ thuật tốt, sau đó mình sử dụng những kĩ thuật đã học để tạo ra những loại hoa đặc trưng của Mẹ Ủn Gấu theo cách của mình.
Những chiếc bánh tuyệt đẹp do chị tự tay trang trí.
Một chiếc bánh kem tốn kha khá thời gian để hoàn thiện, không biết bà mẹ 3 con đã dành thời gian thế nào để cho ra lò những tác phẩm đẹp thế này?
- Bạn biết không? Trong lúc vẫn đang nghỉ chế độ sinh, những lúc con ngủ là mình bê ngay khay hoa ra để luyện, hoặc khi nào có bà hoặc ông là gửi gắm ngay như đi đánh du kích ấy.
Mỗi lần làm bánh hoa là mình phải chuẩn bị trước đó vài ngày cho việc đánh kem, pha màu, sau đó tranh thủ thời gian để hoàn thiện từng chút một. Khi tay đã mềm thì việc bắt hoa sẽ nhanh thôi, lâu chủ yếu là ở khâu chuẩn bị nguyên liệu nếu bạn chưa có đủ.
Chị lấy cảm hứng từ đâu để thực hiện những chiếc bánh kem siêu đẹp thế này?
- Mình yêu thích việc mô phỏng những bông hoa thật, từ màu sắc cho tới kiểu dáng, tuy nhiên bạn thấy đấy với một người không có xuất phát điểm từ ngành mỹ thuật thì việc phối kết hợp màu sắc luôn là bài toán khó.
Lúc đầu mình hay tham khảo xu hướng thời trang và các tông màu qua pantone, sau đó mình chịu khó tham khảo các kỹ thuật phối màu và xem các bức tranh của những hoạ sỹ nổi tiếng, sự phối hợp màu sắc của họ là kinh điển.
Để mang tới những chiếc bánh hoa sinh động, mình thường tạo cho bản thân một môi trường làm việc thật thoải mái, được nghe những âm thanh mình thích, những cánh hoa sẽ bay bổng hơn. Nếu mỗi tuần chúng ta có thể dành ra từ 2-3 tiếng để luyện tập (chỉ luyện hoa thôi, có thể decor ngay trên khuôn nhôm) bạn hoàn toàn có thể trở thành cao thủ. Hãy tin mình!
Chị Minh Phương tận tình hướng dẫn những bà mẹ khác.
Chị có nghĩ rằng những chiếc bánh mình làm ra đã nâng tầm nghệ thuật làm bánh, không chỉ giúp mọi người ăn ngon mà còn được thưởng thức cái đẹp?
- Bạn biết đấy, thông thường đầu tiên chúng ta ăn bằng mắt và mũi trước khi thực sự nếm thử. Nếu một chiếc bánh thu hút mọi ánh nhìn với mùi thơm ngọt ngào, beo béo từ bơ sữa, vị tươi mát từ hoa quả chắc chắn sẽ khiến bạn khó chối từ.
Với mình ngay cả một miếng Tiramisu vuông vắn cũng phải được cắt sắc nét, sao cho người thưởng thức có thể thấy ngay được từng lớp bánh rõ ràng với phầm syrup coffee và rượu thấm đậm bạt bánh, đảm bảo bạn sẽ khó có thể bỏ qua.
Làm bánh giúp gắn kết các thành viên trong gia đình
Chia sẻ thêm một chút về gia đình, không biết chồng chị và các con có thích thú, tự hào khi có một bà mẹ cực kỳ khéo tay thế này không?
- Mặc dù đã quá quen với những bông hoa hay những chiếc bánh mình làm nhưng mình luôn yêu thích ý kiến từ chồng và các con khi có những tác phẩm phối màu hoặc những bông hoa mô phỏng mới.
Về chuyện tự hào thì mình nghĩ từ khi mình tự nướng được một chiếc bánh mỳ, mình đã là idol của cả nhà rồi (cười).
Tác phẩm của chị truyền cảm hứng cho nhiều bà mẹ khác.
Chị có thường để các con tham gia vào quá trình làm bánh với mẹ không?
- Mình thường cho các con tham gia vào các công đoạn làm bánh theo sở thích và phù hợp lứa tuổi. Ví dụ anh lớn có thể tham gia công đoạn pha màu và mix màu.
Bạn nhỏ thứ 2 có thể tham gia vào công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, đặc biệt là bé con thứ 3 (2 tuổi) mình thường cho con cùng làm phần tạo hình bằng đường (như nặn củ quả hay nặn thú, giúp con phân biệt mầu sắc và nhớ được các đặc trưng của sự vật).
Hiện nay các bạn nhỏ với sự phổ thông của thiết bị thông minh, có thể ôm điện thoại hay ipad cả ngày. Khi chúng ta cho các con cùng tham gia lao động, mỗi bạn sẽ học được một kĩ năng sống khác nhau. Điều đó còn giúp các thành viên trong gia đình tiếp xúc với nhau nhiều và thấu hiểu nhau hơn.
Người ta thường nói “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” và trong tổ ấm đó thì gian bếp dường như được sinh ra để dành riêng cho người phụ nữ. Chị có cảm thấy điều này thực sự đúng với người mê bánh như chị?
- Quan niệm “đàn bà xây tổ ấm” hay gian bếp thường dành riêng cho phụ nữ có lẽ đã không còn phù hợp. Từ khi mình mê bánh, có đôi khi mình hơi mê quá, chồng mình bắt đầu có khái niệm vào bếp và học hỏi thêm kinh nghiệm nấu các món mặn từ vợ.
Việc tự mình trải nghiệm và được các con hưởng ứng, khen ngợi làm cho bố cảm thấy như mình cũng là anh hùng ấy.
Vậy là khi đi đâu ăn gì ngon, bố lại về nhà và thể hiện cho cả nhà nữa chứ. Không gian bếp vốn là của phụ nữ nhưng có thêm sự chia sẻ từ những người đàn ông mình đảm bảo có thêm nước mắt (khi bố thái hành) và tiếng cười.
Tuy nhiên, không phải vì chồng chăm vào bếp mà mình lười biếng, mình vẫn cố gắng đảm bảo những bữa ăn cho cả gia đình. Nhưng được sự san sẻ từ anh ấy, mình thấy bữa cơm thêm hạnh phúc hơn kể cả hôm ấy thịt có hơi quá lửa. Đôi khi hãy để các thành viên trong gia đình được cố gắng bạn nhỉ?
Fanpage của chị thu hút hơn 25 nghìn người theo dõi. Mỗi bức ảnh được chị đăng tải đều khiến nhiều người vô cùng thích thú. Chị có cho rằng bản thân đã lan tỏa tình yêu làm bánh kem đến với nhiều phụ nữ khác?
- Năm 2012 mình lập page Meungau với mong muốn chia sẻ những cách làm bánh hay các món ăn khác một cách thật nhanh và gọn nhẹ, phù hợp với những ông bố, bà mẹ đi làm. Hiện nay mình hay chia sẻ cách để tạo nên những bông hoa mới, hay cách phối màu hoa trên bánh để cộng đồng những bạn yêu bánh tham khảo.
Việc các bạn yêu thích những chiếc bánh và gửi inbox cho mình mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm thì mình cho rằng dù ít hay nhiều mình đã lây lan được tình yêu hoa bánh đến các bạn ấy thành công.
Không gian workshop mới đây do chị Minh Phượng tổ chức.
Chị có thường tổ chức, tham gia các buổi offline chia sẻ kinh nghiệm cho những người yêu thích bánh giống mình?
- Việc tổ chức một buổi workshop off cũng cần đầu tư nhiều thời gian và kinh phí. Do mình muốn các bạn đến tham dự buổi chia sẻ sẽ luôn được đắm chìm trong không gian của nghệ thuật ẩm thực.
Được thưởng thức từ những món bánh đủ dinh dưỡng cho các con như carrot cake, humming bird cake... cho đến những món tráng miệng thêm chút rượu cho người lớn như Tiramisu hay opera. Không những ăn ngon mà còn phải nhìn đẹp từ không gian cho đến mỗi sản phẩm và đặc biệt phải hoàn toàn free.
Để chuẩn bị được như vậy mình thường mất hàng tháng để tìm địa điểm phù hợp, lên chương trình và tìm nhà tài trợ. Ví dụ như mới đây, Workshop bánh hoa kem bơ “Nắm tay em” được tổ chức.
Mình đã vô cùng hạnh phúc khi các bà mẹ được ngắm nhìn không gian huyền ảo giữa hoa tươi và hoa kem bơ, được đánh thức vị giác trong những hương vị rất đỗi thân quen từ chuối, dứa, bí ngô, cà rốt...
Để có được buổi workshop thành công ấy, mình đã lên chương trình, chuẩn bị từ 2 tháng trước. Đây cũng chính là món quà tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam mà mình gửi tới, mong rằng qua đó, mọi người sẽ hiểu được tấm lòng của người hướng dẫn làm bánh như mình.
Dù thời gian không có nhiều, nhưng trong không gian tuyệt vời của ẩm thực, mọi người có cơ hội gặp nhau, mình được giải đáp thắc mắc trong quá trình tự học online và nhìn thấy sự háo hức trong ánh mắt của mỗi người. Đó thực sự là thành công đáng trân trọng cho mỗi workshop mà mình tổ chức.
Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện, chúc chị sẽ luôn thành công và sáng tạo thêm được nhiều mẫu bánh tuyệt đẹp!