Gạo nếp là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng đối với sức khỏe con người, mang nhiều lợi ích trong dinh dưỡng và chữa bệnh. Từ xa xưa, dân gian thường trộn lẫn gạo nếp với gạo tẻ nấu cháo cho người ốm ăn để nhanh phục hồi sức khỏe, phụ nữ mới sinh ăn nhiều gạo nếp để tăng tiết sữa.
Tuy nhiên, nhiều người lại quan niệm nên kiêng ăn gạo nếp vì nó có nhiều giá trị dinh dưỡng nên sẽ gây béo, ăn đồ nếp nhiều sẽ nóng, dễ bị nổi mụn. Vậy ăn gạo nếp có thực sự gây béo và nóng dễ bị mọc mụn như nhiều người vẫn quan niệm?