Dân Việt

Những quán mì gốc Hoa thâm niên lâu đời, đắt khách ở Sài Gòn

Huyền Thanh (Tổng hợp) 19/12/2017 15:49 GMT+7
Món ăn này du nhập vào miền Nam đã hơn 100 năm và nhanh chóng trở nên phổ cập, là món ăn bình dân và quen thuộc đặc biệt với những người lao động ở Sài Gòn.

Quán mì Nguyên Lợi bán thâu đêm suốt sáng

Quán Nguyên Lợi có thâm niên khoảng 55 năm, nằm ngay mặt đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, khúc vừa qua ngã tư Hàng Xanh độ khoảng 500m. Quán nổi tiếng với mòn mì hoành thánh, lớp vỏ thơm, không bị nhão, mở từ những năm đầu thập niên 1960 lúc vợ chồng chủ quán còn trẻ.

img

Quán ăn phục vụ khách thâu đêm suốt sáng. Ảnh: Foody

Quán ăn chỉ rộng chừng 20m, bàn ghế xếp gọn, trên bức tường cũ có vài câu đối tiếng Trung. Chủ quán là người gốc hoa, sống ở đây cũng đã khoảng 60 năm. Du khách đến đây rất ấn tượng bởi hương vị đặc trưng của món mì và đặc biệt có thể đến ăn bất cứ lúc nào. Sợi mì có màu vàng tươi, được trụng rất lâu những vẫn dai mềm vừa phải, thịt bằm trong mì được chế biến đậm đà. Nếu để ý, thực khách sẽ thấy món ăn ở quán được chăm chút kỹ từ khâu nguyên liệu, rau ăn kèm rất tươi ngon, không bị dập nát. Nước lèo ở quán được nấu từ xương heo, vị thanh mà không nhiều bột ngọt.

Giá trung bình ở quán từ 30.000 đồng trở lên. Thực đơn dán trên tường chỉ vỏn vẹn 5 món nhưng chủ quán sẽ nấu theo yêu cầu của bạn nếu bạn không thích món có sẵn.

2. Quán mì Thiệu Ký

Quán mì Thiệu Ký nằm tại số 66/5 Lê Đại Hành (phường 7, quận 11, TP.HCM) là một quán ăn đạt được đầy đủ những tiêu chí như mì tươi kéo sợi dai, nước lèo trong, ngọt đậm đà và nguyên liệu ăn kèm tươi. Tô mì ngon nhất ở nước lèo đúng chất người Hoa, có vị ngọt và béo của xương hầm, nước trong và không có cặn. Quán có thâm niên lâu đời, trải qua 3 thế hệ người Hoa, gốc Quảng Đông.

img

Mì Thiệu Ký là món ăn nổi tiếng ở Sài Gòn. Ảnh: Foody

Thứ đầu tiên thực khách nhìn thấy khi ghé quán là một chiếc xe bằng gỗ cũ kỹ, phía trước có ghi tên quán bằng tiếng Việt lẫn tiếng Trung Quốc. Điều khiến thực khách thích thú nhất khi ăn mì ở đây chính là cọng mì bí truyền, ăn cho đến gần hết tô vẫn dai mà không bị nở... Hơn 70 năm trôi qua, các thành viên trong gia đình vẫn giữ nguyên thói quen làm sợi mì riêng cho quán mình.

Nguyên liệu để làm ra sợi mì Thiệu Ký gồm: bột mì, trứng vịt và nước tro tàu. Sợi mì được trộn nhồi bằng tay chứ không phải bằng máy, sau đó sẽ đem đi ủ một thời gian cho dậy bột rồi mới mang bột đi cán và cắt sợi.

Mỗi tô mì Thiệu Ký sẽ gồm hai vắt mì, sau khi được trụng qua nước lèo nóng hổi, chủ quán sẽ cho vào các thành phần ăn kèm như thịt xá xíu, thịt gà xé, cá viên, sủi cảo, hoành thánh… Thêm chút lá hẹ, hành phi vàng ươm, tóp mỡ chiên giòn rụm. Cuối cùng là những vá nước lèo trong veo, thơm lừng mùi xương ống hầm.

Ngoài mì nước thì mì khô dầu hào cũng được nhiều thực khách lựa chọn khi ghé quán. Khác với mì nước, khi ăn mì khô thực khách sẽ cảm nhận được rõ hơn cái dai, giòn của sợi mì. Vị mì ngon hòa với một chút dầu hào và tóp mỡ, nêm thêm một chút giấm đỏ, xì dầu và một muỗng sa tế xay nhuyễn… gắp lên một đũa mì với thịt xá xíu rồi thì chẳng ai ngưng lại được sự quyến rũ của hương vị đậm chất “Tư Ky” này. Giá mì thấp nhất là 35.000 đồng/tô, cao nhất là 50.000 đồng/tô tùy vào yêu cầu của thực khách.

3. Mì không tên người Hoa

Quán mì không tên nằm tại số 108 Calmette, quận 1 là một trong những quán mì lâu đời ở Sài Gòn mà người mê ẩm thực ai cũng biết. Tiệm mì này có tuổi đời cũng đã nửa thế kỷ. Tại tiệm mì không tên này có đủ loại sợi mì để “chiều lòng” thực khách như mì to kiểu Phúc Kiến màu vàng, mì Tiều sợi nhỏ, mì dẹt... đến hủ tiếu.Ngoài ra, quán còn có món bánh lọt làm theo kiểu truyền thống của người Trung Hoa.

img

Những sợi mì vàng ươm hấp dẫn.

Mặc dù là quán của người Hoa nhưng nước chấm lại không phải là nước tương hay dấm mà là nước mắm pha chút đường, có vài cái tóp mỡ.Sự giao thoa giữa ẩm thực Trung Hoa và VN đã khiến cho quán mì này lúc nào cũng nườm nượp khách. Quán chỉ bán vào buổi sáng với giá độ chừng 30.000 đồng/ tô.

Xem thêm: 10 món ăn vặt "thần thánh" ngon không kiểm soát ở Sài Gòn