Vào 9h sáng 7.5, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận Tân Phú kết hợp cùng công an phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM, bất ngờ kiểm tra 2 cơ sở sản xuất giá đỗ tại nhà số 35/47 và nhà số 35/51 đường Đỗ Thừa Luông, phường Tân Quý, quận Tân Phú. Qua đó, cơ quan chức năng phát hiện sai phạm tại 2 cơ sở sản xuất trên như: "sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc trong hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm" và "không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định".
Khi đoàn kiểm tra ập vào cơ sở sản xuất tại nhà số 35/47 đường Đỗ Thừa Luông do Vũ Văn Huyên (SN 1987, ngụ tỉnh Nam Định) làm chủ, cơ quan chức năng đã phát hiện người làm công trong cơ sở này đang sử dụng đỗ xanh trong bao có in chữ Trung Quốc loại 50kg. Bên cạnh đó, công an còn thu giữ 2,5kg hóa chất có dạng tuýp không có nguồn gốc xuất xứ.
Nằm gần bên với cơ sở trên, là cơ sở sản xuất giá đỗ của ông Đỗ Văn Quân (SN 1969, ngụ tỉnh Nam Định) tại nhà số 35/51. Kiểm tra nơi đây, cơ quan chức năng cũng phát hiện 2 bao đỗ xanh có in chữ Trung Quốc loại 50kg, 4,2kg hóa chất không rõ nguồn gốc (dạng tuýp) và 25 kg hóa chất dạng bột không rõ nguồn gốc. Ông Quân thừa nhận đã mua đỗ xanh trôi nổi trên thị trường với giá 1,7 - 1,8 triệu đồng/bao (loại 50kg) và khi sản xuất thì cho thêm hóa chất vào để thân giá to, béo và dài rồi mang bán ra các chợ trên địa bàn. Toàn bộ số hóa chất trên được cơ quan công an thu giữ để điều tra, làm rõ.
Đáng nói là khi làm việc với cơ quan chức năng, 2 chủ cơ sở ngây thơ nói rằng, họ không biết việc sản xuất như thế là độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Những người này còn khẳng định, thấy nhiều nơi làm vậy nên họ làm theo để kiếm sống.
Sau khi phát hiện sai phạm tại 2 cơ sở sản xuất trên, cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính. Với các vi phạm như đã đề cập, cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính mỗi cơ sở hơn 20 triệu đồng.