Dân Việt

Gió mùa về, thưởng thức ngao xào gừng

11/11/2011 06:15 GMT+7
Dân Việt – Ngoài món ngao hấp, bạn có thể biến tấu với cách chế biến mới: Xào gừng, ớt. Một chút cay cay, vị ấm nóng cùng độ thơm ngọt của ngao sẽ rất hợp để bạn đón ngày gió mùa.

Nguyên liệu:

- Ngao (1-2kg, tùy khẩu phần nhà bạn).

- 1 củ gừng, 2 quả ớt, dầu ô liu, hành lá, gia vị, hạt tiêu…

img
 

Cách làm:

- Ngâm ngao với chút muối khoảng chừng 30 phút đến 1 tiếng để ngao nhả sạch đất bẩn, sau đó rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.

- Hành lá cắt khúc dài chừng 5cm.

- Gừng cắt lát mỏng, ớt bỏ hạt cắt nhỏ.

- Cho chảo lên bếp, đợi nóng cho khoảng 3 thìa dầu ô liu (có thể thay bằng dầu ăn thường).

- Cho gừng, ớt vào xào đến khi dậy mùi thơm.

- Tiếp tục cho ngao vào, đậy nắp nổi, đến khi những con ngao bắt đầu tách vỏ, cho ngay vào ít gia vị, hạt tiêu, hành lá và tắt bếp.

- Đảo đều khi cho ra đĩa, nên thưởng thức khi món ăn còn nóng.

Mách nhỏ:

- Ngao cũng như sò, ốc được xem là loại hải sản ngon mà rẻ. Ngao rất giàu axit amin và acid succinic.

- Món ngao hấp hay xào gừng ăn vào mùa lạnh, rất tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động đường ruột, ngăn ngừa sự hấp thu cholesterol;

- Món ngao xào gừng còn có thể cải thiện làn da, cải thiện sự trao đổi chất, giúp xương chắc khỏe.

- Nếu được xào cùng dầu ô liu, món ăn vừa có vị ngon hơn vừa tốt cho sức khỏe. Vì dầu ô liu có chứa vitamin E và chất chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình lão hóa đến sớm.