Đầu cá hầm “hồ Thiên Mục”
Đây là một trong những món đặc sản truyền thống nổi tiếng của Thường Châu. Rất nhiều khách phương xa đã lặn lội tới đây để được nếm thử món cá nóng hổi. Tại hồ Thiên Mục, người dân bản địa còn bày bán đầu cá ở khu phố ẩm thực. Những người từng được thưởng thức cho biết, món cá này có hương thơm nồng nàn, nước hầm màu trắng sữa hấp dẫn và mùi vị vô cùng tươi ngon.
Mỳ Ngân Tơ
Đĩa mỳ này của Thường Châu đã có lịch sử hơn 30 năm, là món ngon không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây. Đối với họ, sáng sớm được thưởng thức một đĩa mỳ Ngân Tơ nóng hổi là niềm hạnh phúc không gì sánh bằng. Giống như tên gọi, sợi mỳ màu trắng bạc, dài và mảnh như sợi tơ, ăn rất dẻo. Ngoài ra, món ăn này còn hấp dẫn nhiều thực khách nhờ mức giá khá rẻ.
Bánh bao nhân cua
Tại Thường Châu, cửa hàng bánh bao nhân cua lúc nào cũng tấp nập người mua. Những chiếc bánh bao tròn tròn nhỏ xinh, lớp vỏ óng ánh đẹp mắt, phảng phất hương cua thơm nồng khiến thực khách không thể kìm lòng. Loại bánh này ngon nhất khi ăn nóng và rưới thêm một ít dấm. Khi cắn, nước dùng trong bánh trào ra khiến hương vị càng thêm “gây nghiện”.
Thịt khâu nhục bã rượu
Mỗi dịp Tết đến, trên bàn ăn của người Thường Châu thường không thể thiếu một bát thịt khâu nhục nóng hổi. Món ăn thoạt nhìn có vẻ khá ngấy vì nhiều mỡ, nhưng ăn vào lại chỉ béo, bùi mà không hề thấy ngán. Mùi rượu thoang thoảng khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.
Chè Tửu Nương Nguyên Tiêu
Đây là một trong những món ăn vặt đặc sắc dễ tìm thấy ở Thường Châu, còn được biết đến với tên gọi dân dã “rượu trắng ngọt”. Trong bát chè có hạt sen, đậu đỏ, viên bánh trôi nhỏ và một nguyên liệu đặc biệt: cơm rượu.
Gà “ăn mày”
Hay còn được gọi với cái tên mỹ miều hơn là Khiếu Hóa Kê. Người Thường Châu dùng đất sét và lá sen bọc kín con gà đã nhồi nhân, sau đó đem nướng. Khi gà chín, người ta đập vỡ phần đất bên ngoài, để lộ ra con gà nướng ngon lành và mùi hương thoang thoảng của lá sen quyện với mùi thơm của thịt gà.
Hoành thánh Tam Tiên
Giống như hoành thánh ở những vùng khác, hoành thánh của Thường Châu có nhân làm từ tôm, cá, thịt heo. Cả ba loại thịt đều được chọn lựa sao cho tươi ngon nhất nên món bánh này mới có tên gọi là Tam Tiên (ba tươi). Hoành thánh được ăn kèm với nước dùng gà, giúp vị ngon đạt đến độ tuyệt đỉnh.
Bánh trôi Tứ Hỷ
Thoạt nhìn, món bánh này không khác gì so với chè trôi nước của Việt Nam. Nhưng thật ra, bánh trôi Tứ Hỷ lại có tới 4 vị: bột đậu, chè vừng, thịt heo và hạt ngân hạnh. Mỗi vị lại có hình dạng khác nhau. Trong thời tiết mùa đông lạnh giá, thật không gì sung sướng bằng khi được thưởng thức bát bánh trôi Tứ Hỷ mềm mịn, thơm ngọt.
Nền ẩm thực của Uzebekistan là một trong những nét độc đáo hấp dẫn nhiều du khách đến với quốc gia Trung Á này. Dưới...