Dân Việt

Ghé Mộc Châu mùa hoa mận đừng quên thưởng thức đặc sản ngon nức tiếng

Huyền Trần 31/01/2018 11:00 GMT+7
Thịt trâu gác bếp, cá suối, cải mèo, nậm pịa… là những đặc sản hấp dẫn du khách khi có dịp ghé Mộc Châu (Sơn La) ngắm mùa hoa mận.

Những ngày này, nhiều người đang í ới rủ nhau lên Mộc Châu để ngắm mùa hoa mận đang nở rộ. Cũng đến là tài, ở vùng đất này chẳng thiếu nơi để đi, cũng chẳng thiếu cảnh để ngắm. Ấy vậy mà, cứ vào khoảng cuối tháng 1 đến tháng 2, người ta lại rủ nhau nô nức về đây để thưởng, để ôm trọn khoảnh khắc, để thấy hóa ra Mộc Châu mùa nào cũng đẹp, cũng tình như thế. Đi là háo hức mà về là chỉ muốn quay trở lại thêm nhiều lần nữa.

Ngoài được thỏa thích ngắm hoa mận nở trắng đồi, đến với Mộc Châu, bạn còn được thưởng thức những món ăn đặc sản khiến bất kỳ du khách nào ghé đến đây đều nhớ mãi. Người ta sẽ phải ngỡ ngàng, trầm trồ trước văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng núi Tây Bắc này.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp góp mặt trong những dịp đặc biệt của người Thái đen như lễ tết, cưới hỏi, cỗ bàn... Ít có vị khách nào khi có dịp đến Mộc Châu lại không mua một ít thịt trâu gác bếp về làm quà. Đơn giản bởi món ăn đã trở thành thương hiệu gắn liền với mảnh đất du lịch nổi tiếng này. 

img

Thịt trâu gác bếp là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách đến với Mộc Châu. (Ảnh: I.T)

Công đoạn để làm ra một miếng thịt trâu gác bếp rất kỳ công. Người Thái chọn phần thịt bắp của những chú trâu khỏe mạnh, vừa mới mổ xong và thái dọc thớ thành từng miếng con chì, ướp muối trắng và treo lên gác bếp. Khói từ quá trình đun nấu sẽ làm chín thịt trâu một cách từ từ, giúp các chất ngọt trong miếng thịt tụ lại và khô quắt. Khoảng một năm sau là có thể lấy xuống ăn dần.

Cá suối nướng

Cá suối nướng ở Mộc Châu tuy bé nhưng có thể ăn cả thịt lẫn xương và hương vị thì thơm nồng hấp dẫn, không hề tanh. Cá bắt dưới suối lên rửa sạch, mổ ruột và ướp với là mắc khén, sả, ớt... đem nướng trên than củi. Khi nướng cần chú ý nhỏ lửa để cá chín vàng đều, bề mặt vàng ruộm là có thể mang ra dùng nóng. Cá suối nướng hợp vị nhất là chấm cùng mắm tỏi ớt hoặc tương ớt cay.

img

Cá suối nướng Mộc Châu khi ăn rất thơm, không bị tanh, bạn có thể ăn được cả thịt lẫn xương. Ảnh: I.T

Rau cải mèo

Cải mèo Mộc Châu tuy hơi có vị đắng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều du khách và là món ngon thiết khách của người dân địa phương.

Rau cải mèo được trồng nhiều ở Mộc Châu bởi khí hậu mát mẻ nơi đây thích hợp cho việc sinh trưởng, phát triển của cây, chỉ cần tưới nước và ít bị sâu bệnh.

Thức rau sạch đặc sản này được chế biến thành các món khác nhau như nhúng lẩu, nấu canh, xào thịt bò, gà hay đơn giản luộc lên để phục vụ thực khách.

img

Vị đắng của cải mèo khiến bạn ăn một lần và nhớ mãi. Ảnh: I.T

Nậm pịa

Là một món ăn đặc sản Mộc Châu, Sơn La, nậm pịa khá đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Không phải vị khách nào khi du lịch đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao. Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.

img

Mùi vị và màu sắc đặc biệt của món nậm pịa cũng thu hút nhiều thu khách. Ảnh:I.T

Xôi ngũ sắc

Ở Mộc Châu, mỗi dân tộc đều có vốn văn hóa truyền thống đặc trưng tạo nên vườn hoa đầy hương sắc. Trong đó, văn hóa ẩm thực truyền thống của người Dao được thể hiện rõ nét qua hương vị của xôi ngũ sắc. Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm: gạo nếp thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ, trộn với các loại lá cây rừng (co khảu, khảu đen) để nhuộm màu, tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu khác nhau, tạo ra sản phẩm xôi vô cùng hấp dẫn.

img

Du lịch Mộc Châu ngắm mùa hoa mận đừng quên thưởng thức hương vị dẻo thơm của xôi ngũ sắc. Ảnh: I.T