Clip: Hối hả vào mùa thu "tiền sắm Tết" ở vùng cát ven biển Quảng Ngãi
Những ngày này, tại mương nước nằm ngay bên đường bê tông, nhiều nông dân đang tất bật rửa sạch số kiệu vừa nhổ được để chở đi bán.
Ông Nguyễn Mành (45 tuổi, ở xã Đức Phong, huyện Mộ Đức) cho biết: "Ngoài cắt lá lấy củ ngay tại ruộng, một số kiệu được thu hoạch để nguyên gốc rễ rồi rửa sạch theo yêu cầu tiểu thương ngoài chợ".
Từ nhiều năm qua, cây kiệu đã trở thành nguồn thu để sắm sửa trong dịp Tết cổ truyền của hơn 130 hộ dân ở vùng đất cát thôn Lâm Thượng và lân cận thuộc xã Đức Phong, huyện Mộ Đức.
Cứ đến tháng 8 thì người dân xuống giống trồng, đến tháng Chạp bắt đầu thu hoạch để bán.
Chưa tính tiền công chăm sóc, phân thuốc,... chi phí tiền giống của kiệu khoảng 2,5 triệu đồng/sào (500m2/sào). Cùng với cắt lấy củ ngay tại ruộng, một số người còn để nguyên cả gốc, rễ và rửa sạch đem ra chợ bán theo yêu cầu của người tiêu dùng.
Ông Lê Minh Sa (sinh 1970, ở thôn Lâm Thượng, xã Đức Phong) nói: "Do đất sản xuất ở đây không nhiều nên diện tích trồng kiệu chỉ từ 200-700m2/hộ. Với sản lượng thu hoạch trung bình từ 15-20 tạ củ kiệu tươi/sào, trừ các khoảng chi phí cũng kiếm được vài triệu đồng/hộ để sắm Tết. Riêng vụ năm nay, tuy năng suất khá cao, thế nhưng do giá kiệu hiện chỉ khoảng từ 10.000 - 12.000 đồng/kg củ tươi, chỉ bằng 1/2 so với cùng kỳ năm trước nên lãi ít hơn".