Nguyên liệu muối dưa hành:
- Hành tím: 1 kg
- Khế chua: 800gr
- Muối tinh: 400gr
- Giấm: 400gr
- Đường: 100gr
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt: vài quả
- Hũ thủy tinh
Cách muối dưa hành:
- Hành tím bóc bỏ, rửa sơ qua với một ít giấm cho sạch sẽ, lưu ý nên rửa từng chút. Khế chua rửa sạch, lau khô từng quả, thái lát ngâm với hành và muối 1 ngày đêm để hành lên màu được đẹp hơn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa tùy thích.
- Đun hỗn hợp giấm, đường cùng 1 thìa cà phê muối đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội.
- Tráng hũ thủy tinh bằng nước sôi rồi để khô ráo, cho hành và cà rốt, thêm 3 quả ớt đỏ sau đó đổ hỗn hợp nước ngâm vào, trộn đều.
Nên bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần tránh tình trạng lên men nhanh. Sau khoảng từ 3-7 ngày là có thể dùng dần từ củ nhỏ.
Dưa góp, dưa cải muối, hành chua... là những món không thể thiếu trong những ngày Tết. Dù bận rộn như thế nào đi chăng...