Chuẩn bị nguyên liệu:
- 6 con cá diếc tươi
- 1 bát dưa chua
- 1 củ gừng
- 2 củ hành khô
- 2 quả ớt
- Nước màu kho cá
- Muối, nước mắm, tiêu
- Dầu ăn
- 1 thìa đường
- 1 thìa hạt nêm
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Cá diếc đem sơ chế cho thật sạch sau đó lấy 1 chút muối xát một lượt muối bên ngoài để loại bỏ bớt mùi tanh. Rửa lại cho sạch sẽ rồi để ráo nước, nếu cá to bạn cắt làm đôi còn cá nhỏ có thể để nguyên con.
- Bước 2: Hành khô bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt bỏ đầu đuôi sau đó thái lát. Ớt thái lát, gừng cạo sạch vỏ thái lát mỏng. Dưa chua nếu chua quá bạn nên rửa sơ qua cho bớt chua.
- Bước 3: Cho khoảng vài thìa dầu ăn vào chảo, đun cho dầu nóng sau đó bạn cho cá vào chiên sơ qua 2 mặt để cá xém vàng là có thể vớt ra, tuy nhiên bạn cũng không cần chiên cá quá lâu, chỉ cần cá xém vàng là được.
- Bước 4: Cho cá vào nồi và ướp cá với nước mắm, tiêu, hạt nêm, nước màu kho cá, hành khô, ớt và xóc thật đều, ướp cá khoảng 20 phút là có thể mang đi kho cá.
- Bước 5: Bắc nồi cá lên bếp đun sôi thì để lửa nhỏ vừa để nước ướp cá thấm vào thịt cá. Tiếp đến bạn cho gừng, dưa chua, đường vào cùng sau đó thêm nước sôi và đun cho nồi cá sôi trở lại.
- Bước 6: Tiếp tục đun với lửa nhỏ vừa và kho liu riu, thi thoảng lật cá để cá thấm đều gia vị. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng, kho cho tới khi nồi cá cạn nước là tắt bếp.
Múc cá ra đĩa cùng với dưa chua, có thể trang trí để món ăn thêm hấp dẫn. Thưởng thức với cơm nóng bạn sẽ thấy món ăn cực kỳ ngon miệng.
Với bí quyết chiên cá đặc biệt này, bạn sẽ có được những miếng cá vàng rộm, đậm đà hương vị thơm lừng.