Dân Việt

Kiểm soát nguồn thải để phòng thủy triều đỏ

22/01/2013 05:32 GMT+7
(Dân Việt) - Theo nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu hải sản (Bộ NNPTNT), sự gia tăng tần suất thủy triều đỏ và tảo gây hại khu vực ven biển Hải Phòng bắt nguồn từ nguyên nhân ô nhiễm môi trường đến mức báo động; có ít nhất 66 loài tảo độc hại tại khu vực Hải Phòng, trong đó có khoảng 10 loài/nhóm loài có khả năng bùng phát cao.

Các đợt thủy triều đỏ đã gây thiệt hại lớn cho các nghề nuôi trồng thủy sản quanh đảo Cát Bà, chủ yếu là nghề nuôi ngao và cá lồng. Để giảm nguy cơ bùng phát thủy triều đỏ, Viện đề xuất cần phòng ngừa bằng cách kiểm soát các nguồn phát thải, đặc biệt là khu vực nuôi cá lồng tại khu vực Cát Bà. Bên cạnh đó, kiểm soát, khắc chế thủy triều đỏ với các phương pháp kết lắng tảo, dùng hóa chất hoặc biện pháp sinh học…