Dân Việt

Bộ NNPTNT nói gì về thịt bò Mỹ, Úc nhập khẩu giá "siêu" rẻ?

Đình Thắng 02/03/2018 11:47 GMT+7
Sáng nay (2/3) Bộ NN&PTNT đã có phản hồi trước thông tin thịt bò đông lạnh Mỹ, Úc nhập khẩu về Việt Nam có giá rẻ hơn cả thịt bò trong nước. Nhiều người cho rằng, sở dĩ thịt bò Mỹ, Úc đông lạnh nhập khẩu có giá rẻ là bởi toàn hàng hết hạn sử dụng (date)?

Thịt bò Úc, Mỹ đông lạnh nhập khẩu đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt tại nhiều đô thị lớn. Từ các nhà hàng sang chảnh tới các quán ăn bình dân đều có các món thịt bò Mỹ, Úc đông lạnh chế biến theo nhiều kiểu như ba chỉ bò Úc, Mỹ ăn lẩu, nướng…

img

Nhiều thông tin cho rằng thịt bò đông lạnh Mỹ, Úc nhập khẩu sở dĩ có giá rẻ như hiện nay bởi toàn hàng hết hạn sử dụng (date) được nhập khẩu về nước sử dụng. Ảnh: I.T

Đáng nói, nhiều set ăn tại các quán ăn bình dân có sử dụng ba chỉ bò Mỹ, Úc đông lạnh giá rẻ giật mình. Nhiều nơi quảng cáo, giảm giá 1 set ăn lẩu bò Mỹ, Úc chỉ có giá chưa tới 100.000 đồng/suất.

Tương tự, giá thịt ba chỉ bò Mỹ, Úc đông lạnh được bán tại nhiều siêu thị cũng chỉ ở mức 170.000 đồng-240.000 đồng/kg, tùy từng siêu thị. Đặc biệt, tại các cửa hàng bán lẻ ở ngoài giá thịt ba chỉ bò nhập khẩu chỉ ở mức 150.000 đồng/kg. Điều này đã không khỏi khiến người tiêu dùng hoang mang.

Thêm vào đó nhiều ngày nay, nhiều thông tin cho rằng, sở dĩ thịt ba chỉ bò Mỹ, Úc đông lạnh có giá rẻ như vậy bởi hầu hết là hàng hết date, được nhập khẩu hàng container vào Việt Nam tiêu thụ.

Nhiều người cho biết: “Đi khắp các con phố nướng lẩu vỉa hè, bàn nào cũng có đĩa thịt bò Mỹ đầy đặn. Đi vào các nhà hàng buffet, phục vụ đầu tiên lúc nào cũng mang ra cho khách những đĩa bò Úc, bò Mỹ. Có những quán nướng còn tổ chức tiệc buffet giá rẻ chỉ 100.000 đồng/người ăn thả phanh thịt mà sao quán không lỗ? Các siêu thị bán thịt bò Mỹ thái sẵn tầm 150.000 đồng/kg".

Trong khi đó, giá thịt bò Việt Nam đang bán tại các siêu thị và các chợ dân sinh ở mức khá cao, thịt bò loại bình thường là 170.000 đồng/kg, loại ngon 260.000 đồng/kg…

Trả lời trước thông tin này, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 2 của Bộ NN&PTNT, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, thịt bò Úc, Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ.

Năm 2010, Bộ NN&PTNT đã có Thông tư 25 về kiểm soát an toàn thực phẩm nhập khẩu, trong đó quy định, các nhà máy, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm của nước ngoài muốn xuất khẩu vào Việt Nam phải được cơ quan của Việt Nam, đầu não là Cục Thú y thẩm định hồ sơ, thậm chí nếu cần thiết sễ đi kiểm tra tại nước đó. Những nhà máy đảm bảo yêu cầu mới được đưa vào danh sách xuất khẩu vào Việt Nam.

Đặc biệt, ông Thành khẳng định, tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam khi đến cửa khẩu, cảng biển đều phải lưu giữ lại để lấy mẫu kiểm tra 100% chứ không phải chỉ hậu kiểm, hay lấy mẫu xác suất. Bên cạnh đó, theo quy định về nhãn mác, tên hàng, ngày sản xuất, hạn sử dụng đều phải được thể hiện, nếu không đạt sẽ bị xử phạt tiền đồng thời bắt buộc chủ hàng phải tái xuất, nếu không tái xuất được phải tiêu hủy.

“Cục Thú y chưa phát hiện lô hàng nào cận date, hay hết date nhập khẩu vào Việt Nam, vì những lô hàng cận date sẽ bị xử phạt nặng”, ông Thành nhấn mạnh.

Theo ông Thành lý giải, sở dĩ giá một số sản phẩm thịt bò Mỹ, Úc đông lạnh nhập khẩu như gầu bò, nạm bò, ba chỉ bò giá mềm có thể do người nước ngoài không thích sử dụng, tương tự như ức gà nên có giả rẻ hơn.

“Riêng về hạn sử dụng của thực phẩm thì được kiểm tra rất chặt chẽ nên không có hàng cận date hay hết date được nhập khẩu vào Việt Nam nên giá rẻ”, Phó cục trưởng Cục Thú y khẳng định.