1. Ngâm đồ ăn vào bồn rửa bát
Chậu rửa bát là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ. Các vi khuẩn có thể tìm thấy ở bồn rửa là salmonella, trực khuẩn và tụ cầu khuẩn. Để tránh bệnh dạ dày và đường ruột, bạn không chỉ lau chùi bồn rửa sau khi rửa bát mà còn phải làm việc này sau khi rửa cá, thịt, rau... Vì vậy, ngâm đồ ăn trong chậu rửa là thói quen tai hại có thể đưa vi khuẩn thâm nhập vào đồ ăn dẫn đến cơ thể nhiễm bệnh.
2. Rửa tay bằng nước nóng
Một số công trình nghiên cứu cho thấy nhiệt độ nước không có tác động đến việc tiêu diệt vi trùng, mà thời gian rửa mới là quan trọng. Nếu bạn rửa tay trong 5 giây sẽ chẳng có tác dụng, nhưng rửa tay trong 30 giây có thể tiêu diệt vi khuẩn bám trên tay. Nhiều người suy nghĩ rằng, rửa tay bằng nước nóng sẽ diệt khuẩn, nhưng thực tế không phải như vậy. Khi bạn rửa bằng nước nóng làm giảm chức năng bảo vệ của da và có thể dẫn đến kích ứng hoặc viêm da.
3. Không tẩy trang trước khi tập thể dục
Nhiều người vẫn thường vội vã đi từ văn phòng đến nơi tập thể dục mà không tẩy trang, do nghĩ rằng sẽ tắm sau khi tập xong. Tuy nhiên, trong quá trình tập, làn da vẫn cần được thở và tự làm sạch. Nếu lớp trang điểm còn nguyên trên mặt sẽ khiến cho các lỗ chân lông bị tắc nghẽn, lâu dần sẽ dẫn đến các chứng bệnh ở da.
4. Dùng máy sấy khô tay
Máy sấy khô tay chạy bằng điện là thiết bị không sạch sẽ, chúng có thể chứa các vi khuẩn và lan ra xung quanh qua luồng sấy rồi thâm nhập vào phổi, da hoặc bám vào cơ thể. Vì vậy, chúng ta không chạm vào máy sấy vẫn có thể bị nhiễm các vi khuẩn này. Bạn có thể chọn lau tay bằng khăn hoặc giấy sạch để tránh vi khuẩn.
5. Dùng túi đựng thực phẩm nhiều lần
Túi đựng thực phẩm dùng nhiều lần có thể chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng. Nếu bạn đựng thịt sống đã được gói cẩn thận, vi khuẩn vẫn có thể lan sang các thực phẩm khác kể cả trái cây, rau củ quả. Cho nên, giải pháp cho các bà nội trợ là dùng túi một lần hoặc giặt túi sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.
6. Dùng thớt bừa bãi
Tiến sĩ Charles Gerba, chuyên gia vi sinh học, cho hay một cái thớt nhỏ có chứa lượng vi khuẩn gấp 200 lần so với nhà vệ sinh. Đây là lý do tại sao bà nội trợ không nên thái các loại rau, củ dùng để trộn salad trên thớt cắt thịt. Sau khi thái thịt, thớt đã bị nhiễm khuẩn salmonella và campylobacter có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.Vì vậy, mọi người nên chuẩn bị 2 thớt khác nhau để cắt rau và thái thịt trong nhà bếp của mình.
7. Không vệ sinh máy pha cà phê
Máy pha cà phê là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn khác nhau trú ngụ. Theo các nghiên cứu, có nhiều vi trùng trên máy pha cà phê văn phòng hơn là tay nắm cửa nhà tắm. Để bảo vệ sức khỏe, dân văn phòng hãy chú ý vệ sinh máy pha cà phê nhiều lần càng tốt.
8. Để điện thoại trong túi xách
Túi xách và balo là những vật dụng hữu ích trong cuộc sống. Không ít người vẫn nghĩ 2 vật dụng này là nơi tiện lợi và sạch sẽ để trữ các đồ dùng tránh bị tiếp xúc với vi khuẩn từ môi trường bên ngoài, nhưng không phải như vậy. Bạn nên để điện thoại trong 1 bao đựng chuyên dụng và để trong túi quần. Theo các nghiên cứu, điện thoại bẩn hơn 10 lần so với bồn cầu. Cho nên, người sử dụng cũng cần chú ý lau điện thoại bằng khăn ướt mỗi ngày.
9. Không giặt găng tay, mũ, khăn thường xuyên
Găng tay, khăn choàng, mũ... đều là những vật dụng cần phải giặt 1-2 tuần/lần. Bởi vì, những đồ dùng này tiếp xúc trực tiếp với tay, miệng, mũi thường xuyên. Khi chúng không được vệ sinh sạch sẽ sẽ dính vi khuẩn, mầm bệnh và tấn công vào cơ thể cũng như hệ miễn dịch.
10. Rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng
Không ít bà nội trợ vẫn chưa hiểu đúng về việc rã đông thực phẩm. Chúng ta ít khi nghĩ đến nhiệt độ môi trường và tốc độ rã đông ảnh hưởng thế nào đến chất lượng thực phẩm. Việc rã động thịt và cá đặt trong bát trên bàn là thói quen có hại. Bà nội trợ nên rã đông thịt, cá bằng cách cho các thực phẩm này xuống ngăn mát.
Nhiều người vẫn có quan niệm khi mệt mỏi nên uống cà phê, ngủ nhiều và ăn nhiều để bù calo… Tuy nhiên đây...