Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mướp đắng
- 1 thìa muối
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt sừng
- 300ml giấm gạo
- 220gr đường
- Hũ thủy tinh sạch
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Trước tiên bạn rửa sạch mướp đắng rồi cắt bỏ đầu và đuôi quả mướp, bổ đôi rồi moi bỏ hết ruột mướp rửa lại cho sạch. Cắt mướp thành những thanh dài cỡ 1 ngón tay, hoặc bạn cũng có thể thái khoanh vừa mỏng tùy theo ý thích.
- Bước 2: Đổ nước vào nồi và bật bếp đun sôi thì cho 1 thìa muối vào cùng, tiếp theo bạn cho mướp đắng vào chần sơ qua khoảng 1 phút là vớt ra ngay, ngâm mướp đắng vào tô nước lạnh cho nguội rồi vớt ra để thật ráo nước.
- Bước 3: Tỏi bóc sạch vỏ rồi thái lát mỏng, ớt sừng rửa sạch sau đó cắt khúc ngắn hoặc thái lát tùy ý thích.
- Bước 4: Pha hỗn hợp giấm đường, bạn cho giấm và đường vào tô rồi khuấy đều cho tới khi đường tan hết mới cho ớt, tỏi vào cùng vậy là xong phần giấm đường.
- Bước 5: Cuối cùng bạn chỉ việc cho mướp đắng vào hũ thủy tinh rồi rót hỗn hợp giấm đường tỏi ớt vào ngập mướp đắng là được.
Đậy nắp và muối khoảng 1 ngày là có thể ăn được rồi.
Mướp đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được vì vị đắng bên trong.