Thực đơn hôm nay:
Cá trê kho lá gừng
Rau lang luộc
Canh khoai từ nấu tôm
Sữa đậu phộng
Cá trê kho lá gừng:
- Cá trê làm sạch, nhớ lấy hai cục tanh nằm trên đầu cá ra. Sau đó cắt thành từng khúc.
- Xếp lá gừng dưới đáy nồi, xếp cá lên trên (nếu có nồi đất kho càng ngon), cho nước mắm ngon vào, một thìa cà phê tiêu, nước màu, đầu hành lá rồi ướp khoảng 20 phút cho thật thấm.
- Đặt nồi cá lên bếp kho lửa riu riu đến khi chín tới, khi thấy sôi cho thêm vào hai thìa mỡ, một chút đường.
- Lá gừng xắt nhỏ thả lên trên cá, đậy nắp nồi lại một chút cho hương thơm từ lá gừng tỏa ra.
Rau lang luộc:
- Rau lang rửa sạch để ráo nước. Khi rửa cho thật nhiều nước, nhẹ tay để rau không bị nát.
- Đun nước thật sôi, nên cho nhiều nước để rau ngập hết thì khi trở rau sẽ không bị nát. Cho vào nồi nước luộc chút xíu muối ăn.
- Nước thật sôi cho rau vào, để lửa vừa phải. Có thể gắp thử một cọng ra dùng ngón tay bấm thử xem được chưa. Khi luộc nhớ mở vung.
- Rau chín vớt ra ngay cho vào nước lạnh sau đó mới vớt ra để ráo nước rồi cho lên đĩa.
Canh khoai từ nấu tôm:
- Khoai từ gọt vỏ, hành ngò lặt bỏ lá già, sâu, rửa sạch. Khoai từ cắt lát (có thể đập dập nếu thích).
- Tôm lột vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch, băm sơ rồi ướp tôm với hành tím băm, hạt nêm, tiêu 10 trong phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, dầu nóng cho tôm đã ướp vào xào cho thấm rồi cho nước vào.
- Nước sôi cho khoai từ vào nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, khoai mềm thì tắt bếp, thêm hành ngò.
Sữa đậu phộng:
- 500gr đậu phộng nhặt bỏ hạt hư, thối, sàng sạch sạn, bụi bẩn. Cho đậu phộng lên chảo cùng nửa chén muối, rang cho tới khi vàng đều thì tắt bếp.
- Đợi đậu phộng nguội, bốc sạch vỏ. Rang đậu trước khi nấu sữa sẽ có màu nâu đẹp và mùi thơm hơn so với đậu không rang.
- Xay đậu với khoảng 1 lít nước bằng máy xay sinh tố, nên chia đậu ra thành nhiều lần xay thì đậu sẽ mịn hơn.
- Sau khi xay lược đậu qua rây nhỏ lỗ. Phần xác đậu hòa thêm với 1.5 lít nước lọc, khuấy đều, lược tiếp lần thứ hai, lọc càng kỹ sữa đậu phộng sẽ càng mịn.
- Cho tất cả nước đậu vào nồi, đặt lên bếp, bật lửa liu riu, thả vào nồi vài cọng lá dứa cho thơm. Khuấy đều trong lúc nấu để tránh sữa bị khét.
- Nấu khoảng 10 phút thì cho sữa đặc vào khuấy đều, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp,để nguội.
Nộm gà củ đậu giòn ngon thanh mát, là món khoái khẩu của rất nhiều người, dễ dàng đánh tan cái ngán ngấy của các món...