Clip: “Ngã bổ chửng” với đặc sản "mực nhảy múa" ở ngay trong miệng (Nguồn: Youtube)
Món ăn gồm một chú mực tươi đã cắt bỏ đầu, được bày trên một bát cơm trứng cá hồi và rau quả. Khi được rưới nước tương, các xúc tu của chú mực bắt đầu co rút, hay nói cách khác là “nhảy múa”.
Xét trên góc độ khoa học, đây là sự minh họa thú vị cho phản ứng hóa học giữa Natri trong nước tương và tổ hợp tế bào còn tươi ở xúc tu của loài mực. Trong món Odori-don, chú mực đã được cắt bỏ phần đầu và đã chết hẳn. Nhưng khi rót nước tương lên xúc tu sẽ tạo ra một loại xung điện, tạo nên những co giật như thể chú mực vẫn còn sống và “nhảy múa”.
Sau khi xem màn mực “nhảy múa” bạn có thể trực tiếp thưởng thức món ăn này. Nếu không đủ dũng cảm, bạn có thể nhờ đầu bếp chế biến giúp.