Đến khu đất bãi trại Thụy thuộc thôn Khánh Sài, Sài Sơn, Quốc Oai (Hà Nội) có thể dễ dàng bắt gặp những bãi dâu của người dân hai thôn Phúc Đức và thôn Năm Trại trồng dâu tằm thuê lại của người dân Khánh Sài. Ở bãi đất trồng dâu tằm, nhiều hộ dân đã trồng được loại dâu tằm lai cho quả to, đẹp hơn, năng suất cao hơn.
Năm nay tuy mất mùa dâu nhưng vườn dâu nhà ông Nguyễn Xuân Dần (Phúc Đức, Sài Sơn, Quốc Oai) vẫn được mùa, vì ông biết cách phun thuốc nấm, sương đúng cách khi cây dâu ra hoa vào mùa đông.
Cây dâu ra quả sai trĩu. Bản thân ông Dần cũng không biết giống dâu tằm lai này có nguồn gốc từ đâu vì ông đi xin cành của một người ở cùng làng đem về trồng.
Ở trên những cành cao vẫn cho ra nhiều quả. "Trồng dâu thì cũng nhàn lắm, vào cuối năm nó rụng lá ra hoa thì phải phun thuốc chống nấm bốn, năm lần. Nếu mà có sương muối thì lấy nước sạch ra phun rửa bỏ sương muối đi", ông Dần chia sẻ cách chăm dâu cho năng suất cao.
Một cành dâu sai trĩu quả. Nhà ông Dần trồng 3 sào dâu, nếu năm trước dâu được mùa thì giá chỉ có 12.000-13.000 đồng/kg. Còn năm nay giá bán những lúc cao điểm lên đến 20.000 đồng/kg. Những ngày đầu vụ nhà ông thu hoạch một ngày khoảng 2 tạ dâu, đến thời điểm này thì chỉ còn hơn 1 tạ dâu. Ông Dần ước tính năm nay thu hoạch được khoảng hơn 30 triệu đồng.
Những trái dâu màu đen chín mọng thường thích hợp để ngâm nước đường, còn những trái dâu vẫn chưa chín đen thì ngâm rượu sẽ hợp hơn.
Vườn dâu nhà chị Hải năm nay trồng 4 sào dâu nhưng chỉ thu hoạch được 2 sào. Những ngày này nhà chị phải thuê thêm 2 nhân công và cả gia đình phải vào làm cùng.
Vườn dâu đang thu hoạch nhà chị Hải không được đẹp mã so với nhà ông Dần vì nhà chị năm nay không phòng chống được sương muối.
Bàn tay người bứt dâu luôn bị "nhuộm màu" nước dâu chín.
Dâu được đổ ra bạt để cho người buôn đến lấy.
Nhiều người tiêu dùng vẫn e ngại trái dâu bị bơm thuốc trước khi thu hoạch. Để chứng minh dâu sạch, bà Thúy không ngại đưa những trái dâu lên miệng ăn tại vườn.