Dân Việt

Đã có kết luận 4 người chết nghi ngộ độc rượu ở Quảng Nam

Trương Hồng 06/04/2018 17:55 GMT+7
Ngành Y tế Quảng Nam đã chính thức có kết luận ban đầu về vụ nghi ngộ độc rượu ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang làm 4 người tử vong.

Chiều 6.4, Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Quảng Nam đã thông tin đến báo chí về kết luận sơ bộ vụ ngộ độc rượu làm 4 người chết ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang.

Theo kết luận của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Nam (thuộc Sở Y tế), từ 10h đến 15h ngày 13.3, nhóm cùng uống một loại rượu tại tiệm tạp hóa của bà KPhu Nga, khả năng uống nhiều, trong đó, ông Alăng Minh được xác định uống 0,5 lít. Tất cả đều ngộ độc trầm trọng.

img

Cơ sở nấu rượu sơ sài của hộ ARất Chiếu bên chuồng heo.

Qua kiểm tra cơ sở nấu rượu của hộ ARất Chiếu (xã Cà Dy), lò nấu rượu được dựng trong nhà mái tôn nhỏ, xung quanh không có vách che. Dụng cụ chứa rượu chưa nấu (cơm ủ men) là xô nhựa, nồi nấu và dây hút hơi rượu, ống ngưng tụ bằng nhôm, ngưng tụ trong thùng chứa nước lạnh là thùng phuy bằng sắt. Men rượu mua có địa chỉ sản xuất ở thành phố Buôn Mê Thuộc, tỉnh Đắk Lắk, cơ sở bán lẻ men rượu ở thị trấn Thành Mỹ, huyện Nam Giang.

Quy trình nấu rượu là: Cơm nấu xong để nguội qua đêm trong các thau bằng nhựa, không đậy. Sáng hôm sau, trộn men vào nấu, rồi cho nước lã vào hỗn hợp ngay sau khi trộn men, ủ trong xô nhựa khoảng 6 ngày thì chưng cất. Nguồn nước nấu rượu là nguồn nước tự chảy, bắt nguồn từ khu vực trồng trọt.

Nguồn rượu nấu trên chỉ cung cấp cho một tiệm tạp hóa là nhà bà KPhu Nga, sau đó bà Nga bán rượu cho tất cả những điểm uống rượu thôn Pà Păng, xã Cà Dy, huyện Nam Giang trong ngày 13.3.

“Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày 13.3 vẫn phải chờ kết quả điều tra cuối cùng của công an. Tuy nhiên dựa vào dịch tễ học và kết quả theo dõi, chuẩn đoán của Khoa cấp cứu Trung tâm y tế huyện Nam Giang, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Cà Dy nghi do uống rượu có chứa chất Methanol. Yêu cầu huyện Nam Giang giám sát chặt chẽ, yêu cầu ngừng sản xuất, kinh doanh của 2 cơ sở nấu và bán rượu nêu trên”, theo kết luận của Chi cục ATVSTP.

img

Cơ quan chức năng đã niêm phong toàn bộ số men ủ rượu của hộ ARất Chiếu.

Trước đó, bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện đa Khoa Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân Hôih Nhân (trú xã Cà Dy, huyện Nam Giang, Quảng Nam) đến điều trị nghi ngộ độc rượu tại bệnh viện đã tử vong và nguyên nhân là do lượng Methanol trong máu quá cao.

“Sau khi tiếp nhận bệnh nhân Hôih Nhân, bệnh viện đã lấy mẫu máu và gửi mẫu đi xét nghiệm tại Viện khoa học hình sự, kết luận nồng độ methanol trong máu bệnh nhân rất cao, lên tới 60 miligam/100ml, đây là nồng độ độc gây chết người”, bác sĩ Nhân nói.

Như Dân Việt thông tin, vào chiều 13.3, một nhóm 5 người đàn ông trú thôn Pà Păng (xã Cà Dy, huyện Nam Giang) gồm: Hôih Nhân, Bnướch Cheo, A Viết Giang, A Lăng Minh và Bnướch A Chưm mua rượu ở một tiệm tạp hóa trên địa bàn về tổ chức nhậu.

Sáng hôm sau, 5 người trên đột nhiên hôn mê sâu, da dẻ tím tái, khó thở. Nghi do ngộ độc rượu nên người nhà nhanh chóng đưa các nạn nhân đến Trung tâm Y tế huyện Nam Giang cấp cứu. Sau đó, họ được chuyển thẳng xuống Bệnh viện đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam và Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng điều trị.

Đến thời điểm hiện tại, 4/5 người đã tử vong gồm: A Lăng Minh, Bờ Nướch A Chưm, A Viết Giang và Hôih Nhân. Chỉ còn một người là Bnướch Gheo đang được điều trị tại Bệnh viện Mắt Đà Nẵng do bị phù gai thị và võng mạc mức độ nặng, thị lực ánh sáng dương hai bên giảm.

Cơ quan chức năng Quảng Nam đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân.